Bản in

Bác sĩ đây

Thứ Tư, 8/5/2019 16:22

Ứng dụng robot cắt bỏ bướu thận cho cụ bà 70 tuổi từng 5 lần mổ bụng

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC).Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC).

GD&TĐ - Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa ứng dụng Robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho cụ bà C.T.C 70 tuổi (ở Mỹ Tho, Tiền Giang) qua ngả sau phúc mạc.

Cách lựa chọn đường tiếp cận này đặc biệt phát huy tính ưu việt trên người bệnh từng trải qua 5 lần phẫu thuật vùng bụng như tránh được các dải xơ dính, tổn thương các cơ quan trong bụng và nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ.

Từng trải qua 5 lần phẫu thuật ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật nên khi được phát hiện khối bướu thận phải, bà C.T.C 70 tuổi (Mỹ Tho, Tiền Giang) và gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, nhất là giờ đây bà đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Nhận định đây là một trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, thuận lợi để điều trị triệt để nhưng việc tiếp cận bướu thận lại khá thử thách khi lối vào qua ổ bụng quá dính.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn.

Đây là phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần như bà C.

Với ưu điểm không đi xuyên qua lớp phúc mạc-lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan trong ổ bụng-người bệnh sẽ tránh được tai biến do va chạm, tổn thương cơ quan trong ổ bụng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh.

Trao đổi với bác sĩ trước ngày xuất viện, bà C. cho biết cuộc đời mình đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, đây là cuộc mổ nhẹ nhàng nhất đối với bà, lần này bà cũng không phải chịu thêm một đường mổ dài nào trên bụng. 

Theo ThS. BS. Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho người bệnh C., phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật. Ê kíp đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị và tính toán rất kỹ sao cho các cánh tay robot có thể di chuyển hợp lý, đảm bảo sự linh hoạt để cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp vùng sau phúc mạc.

Với những trường hợp đặc biệt như bà C. (5 lần phẫu thuật vùng bụng từ trước, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo), ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc là một bước tiến mới mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc được báo cáo tại nước ta.

Tiến Vượng