Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 25/5/2015 13:58

Tử vong sau khi ăn thịt cóc

Ăn thịt cóc dễ ngộ độc gây tử vong. Ảnh:Trí Tín.
Ăn thịt cóc dễ ngộ độc gây tử vong. Ảnh:Trí Tín.

Sau khi ăn thịt cóc khoảng một giờ, ông Vinh nôn ói, toàn thân tím tái, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.

Theo người thân, trưa 24/5, sau khi đi làm về, ông Ngô Thanh Vinh bắt một con cóc làm thịt. Nhiều người can ngăn nhưng ông Vinh vẫn ăn thịt cóc vì tin có con vật này có thể chữa bệnh. Một tiếng đồng hồ sau khi ăn, người đàn ông 40 tuổi này có dấu hiệu ngộ độc, nôn ói, tím tái người, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Theo các bác sĩ, nọc cóc có độc tố tetrodotoxin (giống như ở cá nóc) và nhiều chất độc khác. Người ăn thịt cóc nếu bị trúng độc có thể bị co mạch máu, tăng huyết áp, tim đập nhanh... 

Sau khoảng một đến 2 giờ ngộ độc thịt cóc, bệnh nhân có triệu chứng nôn, đau và chướng bụng, hồi hộp, huyết áp cao, rối loạn nhịp dẫn đến trụy mạch. Ngoài ra, chất bufotenin trong nhựa cóc có thể gây ảo giác, thèm ngủ, mồm miệng và tứ chi tê dại, đổ mồ hôi... Bệnh nhân cần phải được chuyển nhanh đến bệnh viện để cấp cứu.

Đề phòng ngừa ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyên tốt nhất không ăn thịt cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nếu vẫn muốn sử dụng, tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, không để da, nội tạng, nhựa cóc lẫn với thịt cóc.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm