Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 10/1/2019 07:00

Triển khai tiêm vắc xin ComBE Five toàn quốc

Trẻ cần được theo dõi liên tục sau khi tiêm chủngTrẻ cần được theo dõi liên tục sau khi tiêm chủng

GD&TĐ - Vắc xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất được thay thế cho vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng (do vắc xin này đã ngừng sản xuất trên quy mô toàn cầu). Khi đưa vào sử dụng, mặc dù nhiều trẻ gặp phản ứng sau tiêm, song Bộ Y tế khẳng định, loại vắc xin này vẫn an toàn và sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Gần 102.000 trẻ tiêm vắc xin mới

Trong tháng 10 và tháng 11/2018, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib ComBE Five, do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu). Kết quả đã tiêm được 17.356 trẻ tại 7 tỉnh, tỷ lệ xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%. Sau khi triển khai trên qui mô nhỏ tại 7 tỉnh, từ tháng 12/2018, vắc xin ComBE Five được triển khai trên toàn quốc. Tính đến ngày 6/1, ComBE Five đã triển khai tiêm tại 19 tỉnh/thành phố.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Tính đến hết 6/1 đã có gần 102.000 trẻ tiêm vắc xin. Báo cáo của các địa phương cho thấy tỷ lệ phản ứng ở mức thông thường. Các biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc... được ghi nhận là 1,8%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, với tỷ lệ khoảng 0,04%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

“ComBE Five có thành phần tương tự như Quinvaxem. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào: Sốt từ 38 - 39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trường lực cơ, sốc phản vệ vào khoảng 20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc xin sử dụng. Các phản ứng này cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế” - ông Đặng Đức Anh chia sẻ.

Trước thông tin do có tỉnh xin tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định: Trước khi sử dụng ở Việt Nam, vắc xin này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vắc xin ComBE Five được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hơn nữa, so với khuyến cáo cho phép thì tỷ lệ này hoàn toàn trong giới hạn của Tổ chức WHO đưa ra, tương tự với tỷ lệ phản ứng khi trẻ tiêm Quinvaxem. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc và không có thông tin tạm dừng.

Trao đổi về 2 trường hợp trẻ tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin ComBe Five tại Nam Định, ông Đặng Đức Anh cho biết: 2 trẻ tử vong này có triệu chứng phản ứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm. Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ và nguyên nhân tử vong của 2 trẻ vẫn còn đang xem xét.

Trẻ cần được theo dõi chặt chẽ sau tiêm chủng

Theo Bộ Y tế, tất cả vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt, không phải kiểm định một lần. Những lô vắc xin được đưa vào tiến hành tiêm chủng tại 19 tỉnh/thành đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành.

GS.TS Đặng Đức Anh, đưa ra khuyến cáo: Các gia đình phải đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng. Cụ thể, các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như: Trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm.

Việc tiêm đồng bộ trên cả 63 tỉnh/thành chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành có lịch khác nhau. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vắc xin đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng. Bộ Y tế đang cố gắng cuối tháng 1/2019 sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc tiêm vắc xin ComBe Five. 

Sau tiêm chủng cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Cha mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1 - 2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: Tinh thần, bú mẹ, ăn, ngủ, thở, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như: Sốt cao từ 39C trở lên co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú... phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn.

Châu Anh

Tin tiêu điểm