Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 2/8/2018 20:32

Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường mùa mưa lũ

Ngập úng là cơ hội để phát sinh nhiều dịch bệnhNgập úng là cơ hội để phát sinh nhiều dịch bệnh

GD&TĐ - Mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên nhiều địa bàn đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Thời điểm cũng là lúc các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ gia tăng đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…

Bộ Y tế đã khuyến cáo: Người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác. Cần triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ cao.

Minh Châu