Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 20/1/2015 10:10

Trẻ sơ sinh mới chào đời: 'Sốc' vì quá xấu

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng nằm mơ con mình với đôi mắt to như thiên thần, làn da mịn màng, gương mặt đáng yêu. Vậy nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Rất nhiều bà mẹ được hỏi đẫ thú nhận cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy con mới đẻ ra là "choáng" vì bé trông rất...xấu xí.

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng nằm mơ con mình với đôi mắt to như thiên thần, làn da mịn màng, gương mặt đáng yêu. Vậy nhưng thực tế lại không phải như vậy. Rất nhiều bà mẹ được hỏi đẫ thú nhận cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy con mới đẻ ra là 'choáng' vì bé trông rất...xấu xí.

Trẻ sơ sinh khi mới được đưa ra gặp mẹ, trên người bé vẫn còn dính rất nhiều dịch nhớt của nước ối và nhau thai lẫn máu.

Em bé không thể nói được, nhưng đôi khi một cử động gương mặt như bĩu môi hay mặt cáu giận có thể 'nói' cho cha mẹ nhu cầu của trẻ.

Khi mới chào đời, khắp mặt và người bé vẫn phủ một lớp màng màu vàng trắng mỏng. Đây là lớp màng bảo vệ bé khi còn trong tử cung của người mẹ.

Mắt của bé vẫn còn nhắm nghiền và chưa thể mở ra ngay. Trên khóe mắt thậm chí vẫn còn rất nhiều ghèn gỉ.

Bàn tay, bàn chân bé lúc này vẫn còn tím tái.

Một giáo sư nghiên cứu tâm lý học người Mỹ đã phân tích ngôn ngữ biểu hiện trên khuôn mặt của trẻ sơ sinh, liệt kê 10 loại cảm xúc cơ bản: tình yêu, niềm vui, nỗi sợ hãi, đau; ngạc nhiên; tức giận, ghê tởm; khinh; mệt mỏi.

Giống như tất cả các cơ trong cơ thể, trẻ sơ sinh chưa có khả năng hoàn toàn kiểm soát cơ mắt của mình. Sẽ có lúc mẹ thấy bé nhìn thẳng vào mẹ. Lại có lúc, hai mắt của bé như đi theo hai hướng khác nhau. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Phải mất 4 tháng, hai mắt của bé mới hoàn toàn có thể hoạt động nhất quán.

Trẻ sẽ khóc rất to khi mới chào đời để lấy không khí vào phổi

Chẳng có gì bất thường khi bé chào đời có cân nặng 3.5kg nhưng đôi ba ngày sau đó lại sụt xuống chỉ còn 3.3kg? Giảm cân là ‘bệnh’ phổ biến trong 5 ngày đầu tiên của nhóc sơ sinh, bởi giai đoạn này những chất lỏng dư thừa trong cơ thể bé được tống đẩy ra ngoài. Bé giảm số cân không nhiều hơn 10% trọng lượng sơ sinh của mình. Hãy yên tâm và lạc quan tin rằng, bé sẽ nhanh chóng hồi cân sau 1-2 tuần.

Theo Eva