Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 14/1/2017 11:07

Tránh dùng tay bóc vảy vết thương sau phẫu thuật quá sớm

Khi vết thương đang trong quá trình đóng vảy bạn nên tránh dùng tay bóc vảy vết thương để không để lại sẹo sau này.

Tranh dung tay boc vay vet thuong sau phau thuat qua som - Anh 1

Tránh dùng tay bóc vảy vết thương không sẽ để lại sẹo

Sau khi phẫu thuật, sau một thời gian thì xung quanh vết mổ sẽ đóng vảy, ban đầu là một lớp mỏng màu hồng, lớp vảy này sẽ dày dần lên và cứng hơn, sau 7-10 ngày lớp vảy này sẽ cứng thêm và tự bong ra, một lớp da non màu hồng sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên có một điều đáng tiếc là trong quá trình lớp vảy cứng dần lên thì phần da xung quanh nó thường rất ngứa, nhiều người thường dùng tay để bóc lớp da này.

Vì thói quen đó mà lẽ ra một số loại phẫu thuật chỉ bị một vết thương nhỏ sẽ không để lại sẹo nhưng sau đó lại phát hiện phần da ở những chỗ đó bị sẫm màu hoặc để lại vết sẹo, hậu quả của nó ảnh hưởng phần nào đến kết quả thẩm mỹ, một số ít nghiêm trọng hơn còn để lại hậu quả đáng tiếc cả cuộc đời.

Trước khi lớp vảy được bong ra một cách tự nhiên nếu bạn can thiệp vào, tức là bạn đã "nhổ tận gốc" những tổ chức da và những tế bào mới hình thành, nếu bạn dùng một lực mạnh thì còn làm tổn thương cả lớp da bên trong, do vậy mà bạn nên tránh dùng tay bóc vảy vết thương để không tạo nên sẹo sau này.

Từ đó có thể thấy rằng sau quá trình phẫu thuật chỉnh hình, bạn phải bảo vệ thật kỹ vết mổ, luôn giữ cho miệng vết thương được sạch sẽ, kịp thời lau khô mồ hôi chảy ra, tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào, không được dùng tay để bóc lóp da non đang hình thành.

Nếu bị ngứa nên tránh dùng tay bóc vảy vết thương mà hãy bôi thuốc tiêu viêm chống ngứa được bác sĩ kê đơn. Bạn hãy kiên trì một thời gian, lớp vảy sẽ tự bong ra.

Theo Chu Huyền
Đời Sống Plus