Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 19/1/2019 07:00

TPHCM tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ ở trường học và bệnh viện

Học sinh sẽ được tiêm vắc xin sởi theo kế hoạchHọc sinh sẽ được tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch

GD&TĐ - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ đầu năm 2018 đến tuần thứ 2 của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi. Trong đó, từ tháng 9/2018 bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2018.

Bệnh sởi cũng được ghi nhận tại 24 quận, huyện của thành phố, nhưng tập trung nhiều ở các quận, huyện giáp ranh, nhiều khu công nghiệp như quận Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức…

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM Nguyễn Trí Dũng, bệnh sởi gia tăng là do tỷ lệ tiêm chủng quá thấp: Trong số 2.000 ca mắc sởi thì có đến 95% người chưa được tiêm ngừa vắc xin sởi. Trung bình mỗi năm có khoảng 5.000 trẻ tại TPHCM chưa được tiêm ngừa sởi.

Điều đáng lo ngại là, nhiều phụ huynh không nhớ lịch tiêm nhắc của trẻ, hoặc làm thất lạc sổ tiêm chủng. Thậm chí nhiều người từ chối không đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi với lý do đã tiêm trước đó và 3 năm sau mới tiêm lại.

Đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến bệnh sởi gia tăng nhanh vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều điểm tiêm chủng để tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin sởi phải đạt trên 95%. Giải pháp mà ngành y tế sẽ thực hiện là tổ chức tiêm vét cho những trẻ chưa chích ngừa đủ mũi sởi trong độ tuổi từ 1 - 5 trên toàn địa bàn, không kể thường trú hay tạm trú. Đặc biệt tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của phụ huynh về vấn đề tiêm ngừa bệnh sởi. 

Đức Chiêm

Tin tiêu điểm