Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 29/10/2015 10:36

TPHCM: Nhiều trường học thực hiện tốt môi trường không khói thuốc

TPHCM:  Nhiều trường học thực hiện tốt  môi trường không khói thuốc

GD&TĐ - Nhận thấy vai trò của các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện “vì một môi trường không khói thuốc”, từ nhiều năm nay, ngành GD-ĐT TPHCM đã có quy định nghiêm cấm các giáo viên, HS hút thuốc lá trong khuôn viên trường học. 

Chia sẻ về điều này, ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: “Quy định này được thực hiện bằng việc đưa vào trong nội quy của nhà trường, nếu vi phạm thì sẽ xét vào thi đua hằng năm của cá nhân”.

Tích cực thực hiện

Với chủ trương đó, ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ năm 2013, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến với nhiều hình thức khác nhau.

Cụ thể: Giảng dạy tích hợp, lồng ghép pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các cơ sở giáo dục. Đưa nội dung phổ biến về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động, sinh hoạt định kỳ tháng, quý, năm; tăng cường tập huấn kiến thức pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Xây dựng chuyên trang, chuyên mục phổ biến pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên website của trường; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá... 

“Với văn bản hướng dẫn của Sở, tất cả các trường học trên địa bàn đã làm rất tốt công tác tuyên truyền và phổ biến, các trường đều xây dựng hình ảnh của mình là những cơ sở giáo dục không khói thuốc” - Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết.

Từ văn bản hướng dẫn, nhiều trường học đã cụ thể hóa bằng nhiều hình thức khác nhau và đạt được những kết quả tích cực.

Thầy Nguyễn Duy Tuyển - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) - cho biết: Cứ bắt đầu mỗi năm học, nhà trường đều lên kế hoạch tuyên truyền cho các em HS về các nội dung về phòng, chống tác hại từ thuốc lá căn cứ theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TPHCM cũng như Chỉ thị của Bộ GD&ĐT, đặc biệt nhà trường rất chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến và thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Theo đó, cứ đầu tuần hoặc khi sinh hoạt ngoại khóa các em sẽ được nghe phổ biến Luật với nhiều hình thức khác nhau. Từ việc được tuyên truyền phổ biến Luật, các em HS đã ý thức được việc hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động nguy hại như thế nào. 

Vì thế, qua quá trình kiểm tra đột xuất nhiều lần trong khuôn viên trường học Trần Khai Nguyên không hề có tàn thuốc, đầu lọc. Còn phía giáo viên thì đã có quy chế, nội quy của nhà trường về việc không hút thuốc lá trong khuôn viên trường, nếu ai vi phạm sẽ bị tính vào chỉ tiêu thi đua xếp loại hằng năm.

Ông Đỗ Minh Hoàng chia sẻ: Thực hiện nghiêm túc Luật Phòng chống tác hại thuốc lá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã giúp các thầy cô giáo, các em HS ở nhiều trường học được hít thở bầu không khí trong lành, giảm các nguy cơ mắc các bệnh từ khói thuốc lá.

Thầy cô làm gương cho trò

Kể từ khi thành lập, Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) đã chủ trương xây dựng “trường học không thuốc lá”. Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường luôn quan niệm: Trường học là môi trường để rèn trí, rèn tài, rèn đức cho học trò, vì thế các thầy cô giáo luôn là tấm gương cho các em về mọi mặt. Nếu để không thể để hình ảnh thầy tay cầm thuốc hút trước mặt học trò thì sẽ khó nêu gương cho các em.

Vì vậy, ngay tại cổng trường, tấm biển “Trường học không thuốc lá - No Smoking” được gắn từ rất nhiều năm nay để nhắc nhở các giáo viên, HS, những khách đến liên hệ với trường. 

Nhằm giúp các em nhận thức sâu sắc hơn, Đoàn trường cũng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá dưới nhiều hình thức khác nhau như thi văn nghệ, trò chơi. 

Ngoài ra, trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động, CLB thiết thực bổ ích như giải thi đấu bóng đá, cầu lông, thi nghiên cứu khoa học, thi hát… cho các HS tham gia, để từ đó cũng là một hình thức giúp các em nuôi dưỡng đam mê, sở thích, phát huy sở trường của mình.

Là trường nội trú, nên theo thầy Hiếu, Trường THPT Nhân Việt rất chú trọng đến việc kiểm tra giám sát các em HS nam. Các giám thị luôn theo sát và có những cách để phát hiện HS nào sử dụng thuốc lá.

Tại Trường THPT Trưng Vương, quận 1, cô Trương Thị Bích Thủy, chia sẻ: Với sự hướng dẫn của Sở GD&ĐT về hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhà trường đã tích hợp, lồng ghép lồng ghép nội dung này vào một số bài học. 

Ngoài ra, trong các giờ ngoại khóa, các em cũng được nghe phổ biến các nội dung liên quan thông qua những trò chơi. Cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn chấp hành tốt việc xây dựng khuôn viên trường không khói thuốc. 

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa việc đối phó (tức là các thầy có thể không hút ở khuôn viên trường nhưng về nhà, ra ngoài có thể hút thuốc), tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên sẽ tư vấn, động viên, tác động về mặt tư tưởng để các thầy bỏ thuốc lá. Theo cô Bích Thủy, đến nay gần như các thầy trước đây có hút thuốc đã bỏ thuốc hoàn toàn.

“Trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa, đầu giờ với các em, tôi vẫn nói rằng, thanh niên bây giờ hút thuốc là xưa, là cũ lắm rồi. Ngày xưa, tác hại của thuốc lá chưa được tuyên truyền sâu rộng nên con số hút thuốc lá mới gia tăng, bây giờ chúng ta đã biết thuốc là có hại lớn cho sức khỏe của bản thân, của người xung quanh, cho môi trường sống, chúng ta chẳng có lý do gì để lao vào nó cả” - Thầy Bùi Gia Hiếu cho biết.

Thảo Nguyên