Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 16/1/2019 19:00

TPHCM: Dịch sởi có nguy cơ quay lại

Phụ huynh chăm sóc cho con bị mắc bệnh sởi đang điều trị tại khoa nội A- Bệnh viện Nhiệt đới TPHCMPhụ huynh chăm sóc cho con bị mắc bệnh sởi đang điều trị tại khoa nội A- Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM

GD&TĐ - “Từ tháng 9/2018 là thời điểm có ghi nhận các ca nhiễu sởi tăng cao cho đến nay. Nếu không làm tốt công tác tuyên truyền và phòng chống dịch, có thể dịch sẽ tăng cao cho đến tháng 6/2019, thời điểm nắng nóng”- BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TPHCM) lưu ý.

Người lớn, trẻ em đều mắc sởi

Những ngày đầu năm Dương lịch, ghi nhận tại các bệnh viện ở TPHCM cho thấy, số ca mắc bệnh sởi nhập viện khá nhiều. Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân mắc sởi. Từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi ngày BV tiếp nhận 6 - 10 ca bệnh ghi nhận mắc mới.

Từ tháng 9/2018 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM thường xuyên điều trị cho khoảng trên dưới 30 ca sởi, đa số nhập viện là có biến chứng viêm phổi…. Tính trung bình, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 5 - 10 bệnh nhi mắc sởi, trong đó 70% số ca bệnh ghi nhận ở các tỉnh thành phía Nam chuyển lên.

  • Bệnh nhi đang điều trị bệnh sởi

Không chỉ có trẻ em mới mắc sởi, mà người lớn cũng nhập viện vì căn bệnh này. Bị sốt liên tục nhưng chị K.T.N.N. (28 tuổi, ở quận 7) đang mang thai 20 tuần tuổi chỉ đi khám bác sĩ tư chứ không vào bệnh viện. Chị N. được chẩn đoán sốt, viêm họng thông thường và được cho 10 ngày thuốc.Trong thời gian uống thuốc, chị vẫn sốt, mệt mỏi, khàn giọng, mặt sần sùi vì nổi ban. “Chịu không nổi, tôi nhờ người nhà đưa đi bệnh viện mới biết mình bị sởi. Bây giờ tôi lo lắng nhất là con của mình, mong cháu có thể cùng tôi vượt qua thời điểm này”, chị N. nói.

Anh D.V.K. (27 tuổi, nhà ở quận 4) vào bệnh viện điều trị đã 4 ngày nay. Cả người anh nổi ban, mắt đỏ, mệt mỏi. Giọng khàn đặc, anh K. nói: “Tôi bị bệnh đến nay hơn 7 ngày. Lúc đầu, tôi rất đau họng, sau đó chuyển sang chảy nước mắt, sốt, ho rất nhiều. Đi khám bác sĩ bên ngoài, tôi được chẩn đoán viêm họng và cho thuốc uống. Nhưng tôi ho nhiều hơn, mệt mỏi, đau nhức khắp người nên đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám lại thì phải nhập viện vì sởi. Tôi chưa từng mắc bệnh này nên nghĩ chỉ có trẻ em mới bị”.

Nguy cơ quay lại vì không tiêm chủng

BS Nguyễn Thanh Trường - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cho biết: Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây qua đường hô hấp cực nhanh. Nếu có một nguồn lây bệnh thì khả năng cộng đồng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Nguyên năm 2017 không ghi nhận ca mắc bệnh sởi nào nhưng từ tháng 8/2018 trở lại đây, số ca mắc bệnh sởi có xu hướng gia tăng.

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I. TPHCM lưu ý: Đa số các bệnh nhi nhập viện điều trị bệnh sởi đều trong tình trạng không tiêm chủng ngừa trong đó có bé chỉ tiêm một mũi mà không đi tiêm mũi nhắc lại. Nguy cơ sởi quay trở lại sau 4 năm trước là rất cao.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM 

“Nếu không làm tốt công tác tuyên truyền và phòng chống, dịch sẽ tăng cao cho đến tháng 6/2019, thời điểm nắng nóng mới hết được. Khi đã bị sởi rồi thì khâu cách li rất khó khăn, dẫn đến rất dễ lây lan. Chỉ có tiêm vắc xin chủng ngừa bệnh mới chủ động không bị nhiễm sởi”- BS Khanh cho biết.

“Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM đã chủ động chia làm hai khu điều trị cho các bệnh nhân gồm: Khu dành cho các bệnh nhân lớn tuổi và khu cho các bệnh nhi. Bệnh viện luôn khuyến cáo và hạn chế người nhà tiếp xúc với người bệnh khi chưa tiêm chủng ngừa, hay phải đeo khẩu trang khi vào thăm nuôi… Đồng thời, bệnh viện có đủ phương án cũng như tiếp nhận các bệnh nhân mới mà không lo quá tải”- BS Trường cho biết.

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I. TPHCM khẳng định: “Nói số ca mắc bệnh sởi tăng 50 lần là không có cơ sở vì năm 2014 mới ghi nhận các ca mắc sởi tăng. Năm 2015 chỉ lác đác vài ca bệnh sởi trong khi năm 2016, 2017 không có ca nào. Mãi đến khoảng tháng 8, 9/2018 mới có ca mắc mới”.

Tuấn Thụy

Tin tiêu điểm