rssheader

23/09/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tình hình Covid-19 trong cộng đồng rất quan ngại

Phạm Hiền - 05/05/2021, 14:34 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
 Bộ trưởng Bộ Y tế: Tình hình Covid-19 trong cộng đồng rất quan ngại

Tại cuộc họp đánh giá nguy cơ, mức độ lây nhiễm dịch COVID-19 diễn ra chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, liên quan đến những ca bệnh ghi nhận trong nước trong 5 ngày gần đây, đặc biệt chùm ca bệnh tại Hà Nam và Vĩnh Phúc, Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ liên tục họp, ban hành văn bản, ý kiến chỉ đạo thực hiện chặt chẽ đến các đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh rất quan ngại bởi có nhiều yếu tố, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng, từ người nhập cảnh hợp pháp, trái phép cũng như nguồn lây từ chính thái độ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác như người dân không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà…

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, tất cả địa phương phải tăng cường triển khai thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ nhập cảnh ở biên giới; quản lý chặt chẽ, triệt để các khu cách ly, không để lây nhiễm từ các khu cách ly ra cộng đồng; tổ chức đợt cao điểm nhằm rà soát người nhập cảnh vào Việt Nam (bao gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam) theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Người làm việc tại các cơ sở dịch vụ (có nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm) phải được rà soát để tiến hành xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, kịch bản trong tình huống dịch bệnh lan rộng ra bởi nguy cơ lây nhiễm hiện đang ở mức độ rất cao.

Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ về kịch bản khi có trên 30.000 người mắc COVID-19; phương án chuẩn bị năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị với các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tiếp tục phương châm "5K + vắc xin" trong việc kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt, thực hiện nghiêm, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm