Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 21/12/2017 16:19

Tìm giải pháp sớm phát hiện bệnh ung thư

Quang cảnh buổi hội thảoQuang cảnh buổi hội thảo

GD&TĐ - Vừa qua, tại ĐH Quốc Gia TPHCM, Bệnh Viện (BV) Quận Thủ Đức TPHCM phối hợp với Khoa Y- ĐH Quốc Gia TPHCM đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế “Định hướng tương lai chiến lược phát triển chuyên ngành ung bướu”.

Tham dự hội nghị khoa học quốc tế có rất đông các nhà khoa học, chuyên gia y tế trong nước và quốc tế cùng với hơn 200 sinh viên y khoa cùng dự.

Hội nghị khoa học này là dịp để các nhà khoa học, chuyên gia y tế trên thế giới cùng nhau chia sẻ và thảo luận nhằm tìm ra giải pháp để phát hiện sớm căn bệnh ung thư

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc BV Quận Thủ Đức TPHCM cho biết căn bệnh ung thư luôn là vấn đề y tế lớn đối với nhân loại và đồng thời cũng là thách thức đối với y học. Tổ chức Y tế thế giới và chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều chương trình y tế thiết thực nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý ung thư, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân cho rằng dù trong thời gian qua đã có nhiều phương pháp, kỹ thuật tiên tiến mới được áp dụng trong việc chữa trị căn bệnh quái ác này như: phẫu thuật (bao gồm cả ghép tạng), tia xạ (xạ trị liệu), phẫu thuật bằng tia gamma, điều trị bằng hóa chất (hóa trị liệu)... nhưng với việc các bệnh nhân ung thư đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị không hiệu quả.

Tại Hội nghị này, các nhà khoa học, chuyên gia y tế trong và ngoài nước như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan ... giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận những vấn đề chuyên sâu về điều trị ung thư; đồng thời tìm ra phương pháp phát hiện sớm căn bệnh này để việc điều trị được hiệu quả hơn.

“Vấn đề cốt lõi trong điều trị ung thu hiệu quả là phát hiện bệnh sớm, phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả”, bác sĩ Quân nói.

Cũng theo bác sĩ Quân hiện mỗi năm thế giới có thêm khoảng 12,7 triệu trường hợp ung thư mới mắc được phát hiện, và 7,6 triệu bệnh nhân tử vong do ung thư.

Trong thời gian qua, BV Quận Thủ Đức TPHCM đã đầu tư phát triển mạnh mẽ khoa ung bướu bằng việc ứng dụng những kỹ thuật cao tiên tiến trong việc chẩn đoán và điều trị ung bướu đã mang lại hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tiến Vượng