Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 28/8/2018 20:22

Tìm biện pháp nâng cao sức khỏe cho người bệnh

Người bệnh có thể tập Yoga, thiền mọi lúc, mọi nơiNgười bệnh có thể tập Yoga, thiền mọi lúc, mọi nơi

GD&TĐ - Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, rất nhiều bệnh nhân coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Bởi thời gian họ ở viện nhiều hơn ở nhà.
 

Bệnh nhân nằm viện, mỗi người một bệnh, một hoàn cảnh nhưng tựu chung là sức khỏe yếu phải điều trị và cần quan tâm, chăm sóc từ nhân viên y tế cũng như người nhà. Để nâng cao sức khỏe, giúp việc điều trị tốt hơn cũng như đem lại cho người bệnh cảm giác thư thái, Phòng Công tác xã hội (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) phối hợp với Học viện Yoga và thể chất Việt Ấn – Viypa tổ chức lớp học Yoga miễn phí dành cho người bệnh đang điều trị tại viện.

Yoga là bộ môn được nhiều người tìm đến bởi nó giúp họ cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn. Với người bệnh cũng vậy, tập Yoga thường xuyên giúp người bệnh ung thư loại bỏ được những căng thẳng, lo âu và mệt mỏi vì những đợt điều trị bệnh kéo dài. Nhờ đó, họ có thể đối mặt và dễ dàng vượt qua được các liệu trình điều trị và hóa trị.

Gần 30 bệnh nhân điều trị tại khoa Ghép tế bào gốc và Điều trị hóa chất của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tham gia khóa học Yoga. Sự hướng dẫn tỉ mỉ của giáo viên đến từ Ấn Độ đã giúp học viên có phút giây sảng khoái và thư giãn sau khi điều trị.

Là người trực tiếp giảng dạy, thầy giáo Soumya hy vọng những động tác phù hợp, người bệnh đã học được cách hít thở đúng cách để cơ thể được cân bằng cũng như tinh thần, tâm trí được thoải mái. Các bài tập luyện này sẽ rất có lợi cho họ, vì sẽ giúp lưu thông khí huyết, phục hồi các tế bào từ bên trong, cân bằng sinh khí và đào thải khí độc ra ngoài. Tuy nhiên, để việc luyện tập có hiệu quả, người bệnh cần luyện tập thường xuyên. Tốt nhất nên tập đều đặn hàng ngày, vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ.

Ngoài Yoga, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn tổ chức các lớp học thiền cho người bệnh. Việc dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thiền sẽ giúp người bệnh ổn định tâm lý, tinh thần thoải mái, thư giãn, nâng cao thể chất để tăng hiệu quả điều trị.

Những lớp học trên hiện được tổ chức định kỳ tại viện. Điều khiến người làm công tác xã hội vui lây là không chỉ nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo người bệnh mà nhiều người nhà người bệnh cùng đăng ký tham gia.

Duy Bảo

Tin tiêu điểm