Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 22/5/2018 00:03

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh cực nguy hiểm này

GD&TĐ - Nóng giận thường xuyên không chỉ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn mà còn gây ra một số căn bệnh nguy hiểm.

Trong cuộc sống, đôi lúc xuất hiện những trường hợp khiến chúng ta không vừa ý và nổi giận. Những cơn nóng giận này là cảm xúc bình thường của con người.

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh cực nguy hiểm này ảnh 1

Thường xuyên nóng giận có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm mà ít ai biết

Thế nhưng, ngoài việc làm ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ trong cuộc sống, nóng giận thường xuyên còn có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nóng giận thường xuyên gây bệnh gì?

Viêm loét dạ dày

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh cực nguy hiểm này ảnh 2

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh mà cơn tức giận gây ra 

Tức giận dẫn đến việc các dây thần kinh giao cảm bị kích thích, ảnh hưởng trực tiếp đến tim và động mạch. Điều này khiến cho lượng máu lưu thông đến hệ tiêu hóa bị giảm, khiến dạ dày hoạt động kém, lâu dần dẫn đến viêm loét.

Thiếu máu cơ tim

Trong cơn tức giận, một lượng máu lớn sẽ tập trung lên não và mặt, khiến cho da vùng mặt đỏ ửng. Vì thế, tim không được cung cấp đầy đủ máu từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim vô cùng nguy hiểm.

Huyết áp tăng cao

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh cực nguy hiểm này ảnh 3

Tức giận thường xuyên khiến huyết áp tăng cao, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng

Cảm xúc không ổn định, nhất là những lúc giận dữ có thể làm cho huyết áp tăng cao. Đặc biệt đối với những người cao tuổi, những cảm xúc không lành mạnh như phẫn nộ, lo lắng, thù hận, giận dữ... sẽ làm huyết áp tăng đột ngột thậm chí dẫn đến đột quỵ hoặc suy tim gây tử vong.

Ung thư phổi

Theo các chuyên gia, những người thường xuyên tức giận, đa nghi, uất ức... có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người khác gấp 2 lần. Nguyên nhân bởi vì những lúc cảm xúc quá mạnh, hô hấp sẽ trở nên gấp gáp thậm chí có thể xuất hiện tình trạng trao đổi khí bất thường.

Lúc này, các phế nang sẽ liên tục giản nỡ và không có thời gian co lại do đó có nhiều người thường xuất hiện cảm giác đau đớn tại phổi. Tình trạng này nếu thường xảy ra sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến phổi thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Cách kiềm chế cơn giận

Khi tức giận, mọi người luôn có xu hướng quát tháo, la lối và chăm chăm nhìn vào những vấn đề tiêu cực từ phía đối phương. Chính vì thế, để nhẫn nhịn và kiềm chế cơn giận là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng một số cách sau đây:

- Bạn hít thở sâu và nhẩm đếm từ 1 đến 10. Cách làm này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và tránh được những lời nói thiếu suy nghĩ trong khi nóng giận.

- Khi gặp điều không ưng ý, đừng vội lớn tiếng ngay. Hãy hỏi lại đối phương và lắng nghe họ nói để cùng nhau tìm cách giải quyết.

- Bạn cũng nên học cách im lặng và tốt nhất nên tránh mặt đi đâu đó khi cơn giận ập đến để giúp bản thân lấy lại bình tĩnh.

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh cực nguy hiểm này ảnh 4

Học cách im lặng trong những cuộc cãi vã là cách tốt để kiềm chế bản thân

Biết được những căn bệnh có thể mắc phải vì nóng giận thường xuyên, hy vọng các bạn sẽ cố gắng kiềm chế bản thân để không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như sức khỏe của mình. Chúc các bạn luôn vui, khỏe!

Theo Bảo Bảo
Phunutoday