Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 10/3/2017 23:07

Thương tâm những vụ trẻ 'chết đuối' trên cạn, bố mẹ ân hận cả đời không kịp

Các đồ dùng đựng nước như xô, chậu trong nhà tắm có thể tiềm ẩn nguy hiểm nếu trẻ bị ngã dẫn đến đuối nước ngay trên cạn

Bé 19 tháng ngã vào xô nước bị tử vong

Mới đây, bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp.HCM) đã tiếp nhận một trường hợp bé 19 tháng tuổi bị hôn mê sâu. Theo các bác sĩ, nguyên nhân của sự việc do bé ngã vào xô nước trong nhà tắm. Tuy nhiên, gia đình không phát hiện sớm và cũng không biết cách sơ cứu ban đầu nên không cứu được cháu bé.

Em bé nói trên nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trụy mạch. Theo các bác sĩ, trẻ bị ngạt nước sẽ bị ngưng tim trong 4 phút ảnh hưởng đến não. Còn nếu thời gian ngưng thở kéo dài 10 phút sẽ khó tránh khỏi tử vong.

Nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật.

Thuong tam nhung vu tre 'chet duoi' tren can, bo me an han ca doi khong kip - Anh 1

Những xô chậu đựng nước tiềm ần nguy cơ với trẻ.

Bé gái 2 tuổi chết thương tâm trong bồn tắm

Hồi năm 2016, bé Alexandria Clark (2 tuổi, Mỹ) bị tử vong thương tâm. Nguyên nhân do người mẹ mải mê làm "chuyện ấy" mà không quan tâm đến con. Đáng thương hơn là bé gái này bị hai người chị dìm xuống nước trong bồn tắm.

Sự việc tưởng chỉ là trò đùa của con trẻ nhưng khiến bé gái 2 tuổi ngạt thở và tử vong sau đó. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người mẹ vô tâm đã đến trình báo với cảnh sát và bị tạm giam ở nhà tù.

Được biết, cháu bé Clark bị tử vong chỉ vài ngày trước khi tổ chức sinh nhật tròn 2 tuổi. Theo báo cáo sự việc, khi người mẹ làm "chuyện ấy" với một người đàn ông lạ mặt đã tập trung các con lại và cho vào phòng tắm, không ngờ trong khi cô ta đang vui vẻ lại xảy ra sự việc kinh hoàng nói trên.

Bé gái ngã úp mặt vào xô đựng nước

Tháng 9/2016, tại Thâm Quyến (Trung Quốc), một bé gái 5 tháng tuổi cũng bị tử vong khi đang chơi trong nhà tắm. Bé gái xấu số tên Wei sống cùng gia đình trong một phòng trọ nhỏ diện tích 10m2.

Phía sau phòng ở là bếp và nhà vệ sinh. Trong khu vực nhà tắm có thùng chứa đầy nước. Trong khi không có sự giám sát của ngườ lớn, bé Wei đã úp mặt và ngã vào bên trong.

Trong khi bé Wei chơi một mình, người mẹ không để mắt tới con vì mải chơi điện thoại. Sự việc được phát hiện khiến bố mẹ bé hết sức đau lòng và hối hận.

Thuong tam nhung vu tre 'chet duoi' tren can, bo me an han ca doi khong kip - Anh 2

Sơ cứu ban đầu cực kỳ quan trọng để cứu bé bị đuối nước.

Mẹ mải giặt, con tử vong trong nhà tắm

Tháng 11/2016, dư luận ở Anh rúng động khi bé gái 14 tháng tuổi con của bà Gregory tử vong trong bồn tắm. Được biết, khi bé đang chơi trong bồn tắm, người mẹ mải mê giặt giũ quần áo không biết con gái đang chơi một mình.

Sau khi nhớ ra con gái, người mẹ đi tìm và phát hiện con tử vong trong nhà tắm. Người mẹ bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Theo cảnh sát, người mẹ đã để con nhỏ trong bồn tắm mà không có ai giám sát hay hỗ trợ dẫn đến bé chết đuối nên đây có thể xem là hành động sơ suất. Dù trước đó tòa án kết luận bà bị phạm tội ngộ sát.

Bé trai tử vong khi người lớn sơ suất

Năm 2013, bé Bilal (Malaysia) đang chơi cùng chị gái và anh họ ở phòng ngủ cùng một người chăm sóc. Khi người chăm sóc này ra ngoài nghe điện thoại thì bé Bibal vào nhà tắm và ngã xuống xô nước.

Sự việc xảy ra khi gia đình cậu bé mới chuyển đến nhà mới. Bố mẹ cậu bé luôn bận rộn để làm việc nhằm mua được một căn hộ mà họ mơ ước. Tuy nhiên, mọi ước mơ đã phải dừng lại.

Bố cháu bé cho biết, gia đình vô cùng đau buồn dù đã đọc thông tin về nhiều sự việc như vậy nhưng không ngờ lại xảy ra ở gia đình mình.

Bước 1- Khai thông đường thở: Dùng gạc hay khăn vải móc đất, bùn, đờm dãi (nếu có) ra khỏi miệng để thông thoát đường thở vùng miệng trẻ.

Bước 2 - Kiểm tra sự thở: Người cứu nạn áp tai mình vào mũi trẻ đồng thời mắt nhìn quan sát sự di động của lồng ngực để kiểm tra trẻ còn thở hay không. Nếu trẻ còn tự thở (nghe được hơi thở và thấy sự di động của lồng ngực) đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng an toàn để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu nạn nhân nôn ói.

Nếu không nghe thấy hơi thở, lồng ngực không di động, tức nạn nhân ngừng thở, hãy tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (thổi ngạt và ép tim) cho nạn nhân.

Cách sơ cứu ban đầu:

- Bước 1: Khai thông đường thở: Dùng khăn vải, gạc móc bùn đất, đờm dãi ra khỏi miệng bé.

- Bước 2: Kiểm tra khả năng thở: Áp mình vào mũi và theo dõi lồng ngực của trẻ. Nếu trẻ còn thở thì đặt nằm nghiêng để nôn ói nước hay dị vật ra.

- Bước 3: Hồi sinh tim phổi: Dùng 2 ngón tay bị mũi, áp miệng người sơ cứu vào miệng bé và thổi 2 lần, mỗi lần trong 2 giây. Sau đó, ép tim ngoài lồng ngực. Trẻ dưới 8 tuổi ấn sâu vào lồng ngực 3-4 cm, còn trẻ 0-12 tháng tuổi ấn 1-2cm.

- Bước 4: Chuyển tới cơ sở y tế. Khi vận chuyển vẫn phải sơ cứu hoặc ủ ấm trẻ.

Theo Anh Minh (Tổng hợp)
Em Đẹp