Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 1/11/2017 15:20

Phòng chống tác hại thuốc lá:

Thuốc lá điện tử chứa nguy cơ gây ung thư cao hơn thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử chứa nguy cơ gây ung thư cao hơn thuốc lá truyền thống

GD&TĐ - Thuốc lá điện tử và "tinh dầu" hiện đang được lưu hành ở nhiều nước nhưng không được kiểm soát. Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử như một giải pháp để hạn chế sự độc hại và hạn chế mức độ sử dụng thuốc lá truyền thống. Vậy, quan điểm này liệu có đúng hay không?.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện

PGS.TS. Phan Thu Phương - Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Theo nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard mới đây thì 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; Các hạt nhỏ và kim loại: người ta tìm thấy cả các kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như thiếc, nickel, chì và thủy ngân; Diethylene Glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông.

Ngoài ra khi làm nóng tinh dầu và bay hơi sẽ sinh ra một số hóa chất độc hại như: Formaldehyde, Acetaldehyde là chất có thể gây ung thư; Acrolein là chất có thể gây tổn thương phổi và góp phần gây bệnh tim mạch ở những người hút thuốc lá truyền thống.

Một số loại thuốc lá điện tử còn chứa nicotine - chất gây nghiện được đưa vào thuốc lá điện tử nhằm tạo ra sự sảng khoái, hưng phấn. Vậy nên nếu sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài cũng có thể gây nghiện cho người sử dụng.

Thuốc lá điện tử gây nhiều bệnh lý nguy hiểm

Theo PGS.TS. Phan Thu Phương, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng: Khác với lầm tưởng của nhiều người, hút thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có hại. Thậm chí nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu.

Những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe đã được nghiên cứu bao gồm những bệnh lý về miệng, phổi, tim, não, thai nhi,...

Miệng: Những người sử dụng thuốc lá điện tử có triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho. Nguyên nhân là do hydrat hóa. Một nghiên cứu y học về thuốc lá điện tử cho thấy việc hấp thụ chất nicotine có thể xảy ra ở lớp lót trong của miệng hoặc đường hô hấp trên.

Phổi: Propylene glycol và glycerin vốn rất an toàn trong thực phẩm nhưng lại không an toàn khi có trong thành phần của thuốc lá điện tử.

Có những lo ngại cho rằng các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây ra chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS vào năm 2015 cho thấy khói thuốc lá điện tử gây tổn hại các tế bào biểu mô ở đường hô hấp, khiến chúng bị nhiễm trùng do các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch tại phổi.

Tim: Một vài nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tim mạch. Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, gây tăng huyết áp và nhịp tim.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết: cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này và kêu gọi kiểm tra khắt khe các "tác động lâu dài của công nghệ mới này đối với sức khỏe cộng đồng, bệnh tim mạch và đột quỵ."

Não: Khi nicotine đi vào não làm cho nồng độ Dopamine, một chất truyền thần kinh tăng lên. Theo Viện nghiên cứu Quốc gia Mỹ về lạm dụng ma tuý: Tuy không được coi là một chất gây ung thư nhưng nhưng nicotine lại có thể gây nghiện.

Thai nhi: Nicotin có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, chất này còn gây sinh non, trẻ nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

PGS Phương nhấn mạnh: "Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe cho cả cuộc đời của trẻ sơ sinh.

Trên cương vị của Phó Giám đốc một Trung tâm Hô hấp hàng đầu Việt Nam, PGS.TS. Phan Thu Phương khuyến cáo: Dựa trên những gì chúng ta biết được, tính tới hiện tại thì nó ít nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, vẫn còn quá ít nghiên cứu về tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của người hút và người không hút.

"Thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử nó. Không có lý do nào để thử thuốc lá điện tử bởi nó có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm có thể giúp bạn cai được thuốc lá". 

Kim Thoa