Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/3/2017 23:14

Thực phẩm bẩn vẫn bủa vây trường học

Thực phẩm bẩn vẫn bủa vây trường học

GD&TĐ - Thực phẩm bẩn là vấn đề nóng ở nước ta nhiều năm nay. Nó xâm nhập vào mọi ngõ ngách, trong mỗi gia đình, trường học. 

Những vụ ngộ độc trong trường học gần đây cho thấy học sinh đang là đối tượng mà loại thực phẩm này hướng đến. Đã đến lúc, nhà trường, gia đình nói không với thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe, tương lai cho các em.

Thi nhau vào viện

Giữa tháng Ba, 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Sơn (Châu Thành, Tiền Giang) phải nhập viện cấp cứu. Những học sinh trên đều có chung triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt.

Được biết, trước đó, hơn 400 học sinh của trường đã uống sữa miễn phí và có 50 em bị ngộ độc. Nguyên nhân đang được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang tìm hiểu, làm rõ.

Trước đó, tại Vĩnh Long, học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn TP Vĩnh Long cũng phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Ba trường có học sinh ngộ độc là Tiểu học A (thị trấn Long Hồ), Tiểu học Chu Văn An và Trương Định ở phường 5 và 8.

Điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho thấy, cả 3 trường trên cùng đặt suất ăn trưa cho học sinh tại một cơ sở trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra phát hiện cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Trường học lâu nay vẫn được coi là khu vực an toàn với trẻ. Tuy nhiên, quan niệm trên dần thay đổi bởi số vụ ngộ độc trong trường và khu vực xung quanh trường diễn ra thường xuyên. Mới đây, hàng chục em đang ngồi trên lớp bỗng chóng mặt, nhức đầu, nôn.

Sự việc xảy ra tại Trường THCS Long Hòa (Châu Thành, Trà Vinh). Nguyên nhân được xác định do mùi thuốc diệt cỏ từ vườn gia đình cạnh trường bay vào. 60 học sinh được chuyển đến trạm y tế cấp cứu.

Cùng ngày, những học sinh bị ảnh hưởng ít được xuất viện. 21 em được chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp do vẫn trong tình trạng nhức đầu, khó thở.

Vấn đề quá nóng

Trao đổi trong một sự kiện mới đây của ngành Y tế về an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, vấn đề an toàn thực phẩm hiện quá nóng. Mặc dù các cơ sở vi phạm đã bị thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Câu hỏi đặt ra tại sao các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể không đủ tiêu chuẩn vẫn tồn tại. Tình trạng ngộ độc xảy ra như căn bệnh mãn tính không lẽ vô phương cứu chữa. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc phát hiện, xử phạt, thậm chí yêu cầu dừng hoạt động.

“Liên tiếp các vụ ngộ độc xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, ở trong công ty, trường học khiến hàng trăm người ngộ độc không lẽ cứ chờ xử lý thay vì đề xuất cho ngừng hoạt động. Phải tham mưu cho chính quyền địa phương mạnh tay xử lý chứ không thể nói do cái này, cái kia mà không thực hiện được”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Cơ quan chức năng thì vậy, phía người tiêu dùng mà cụ thể là các công ty, trường học cũng chưa làm hết nhiệm vụ của mình. Rõ ràng theo quy định, cơ sở cung cấp thực phẩm sống hay suất ăn đều phải có giấy phép, chứng minh được nguồn gốc thực phẩm.

Vậy mà ngay cả trường học cũng bỏ qua, ký bừa với cơ sở không phép. Hậu quả là hàng trăm em học sinh gánh chịu. Thiết nghĩ, ngoài việc xử phạt cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn cũng cần quy trách nhiệm cho người đại diện phía tiêu dùng khi có sự cố xảy ra.

Một số ý kiến khác cho rằng, đã đến lúc đồng loạt kiểm soát các yếu tố liên quan đến bữa ăn của người dân. Đó không chỉ là thực phẩm rõ nguồn gốc, không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất trong trồng trọt mà ngay cả phụ gia thực phẩm, bởi phụ gia thực phẩm đôi khi cũng gây hại cho người.

Ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không an toàn tồn tại từ lâu và đang có xu hướng ngày một phổ biến cho dù cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, xử lý. Theo thống kê của Thanh tra (Bộ Y tế), năm 2016 đã xử phạt hơn 7 tỷ đồng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhưng trong đó hơn 6 tỷ đồng là xử phạt một công ty thuộc lĩnh vực này. Cơ quan chức năng cũng thu hồi và tiêu hủy trên 10 tấn thực phẩm chức năng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Tùng Linh

Tin tiêu điểm