Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 10/6/2015 08:38

Thực hư con thành thiên tài nhờ phương pháp 'liên sinh'?

Nhiều bà mẹ tin rằng, việc để nhau thai tự rụng sẽ giúp con thông minh hơnNhiều bà mẹ tin rằng, việc để nhau thai tự rụng sẽ giúp con thông minh hơn

Theo tin tức trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ cho rằng, sinh con bằng phương pháp Hoa sen (Lotus birth), con sinh ra sẽ rất khỏe mạnh, thông minh, có thể trở thành thiên tài?

Con thành thiên tài nhờ phương pháp sinh?

Theo tin tức từ các trang mạng xã hội, phương pháp sinh con hoa sen, hay còn gọi là trào lưu “liên sinh” đang được rất nhiều bà mẹ ở Mỹ và các nước phương Tây lựa chọn. 

Ở Việt Nam, các mẹ đang truyền tai nhau những ưu điểm của phương pháp sinh con này với hy vọng có thể áp dụng để mang lại lợi ích tốt nhất cho con. Theo đó, thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời, bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một túi vải nhựa và để nó rụng tự nhiên. Với phương pháp này, các bé sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất từ nhau thai cho tới khi cuống nhau khô đi và tự rụng.

Nhiều bà mẹ cũng tin rằng, em bé được sinh ra bằng phương pháp này có hệ miễn dịch tốt hơn so với những đứa trẻ sinh bình thường khác, nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, thiếu máu, bệnh mắt sẽ giảm đáng kể. Đặc biệt, vì lượng máu ở cuống rốn có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều tế bào gốc quan trọng nên đứa trẻ sinh ra sẽ có trí thông minh hơn người.

Đồng thời, nếu áp dụng phương pháp này, người mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng hồi phục và kéo dài cảm giác an toàn của em bé (giống như khi ở trong bụng mẹ), tăng thêm sự liên kết giữa hai mẹ con.

Về mặt thẩm mỹ, cuống nhau rụng một cách tự nhiên sẽ giúp trẻ có một chiếc rốn đẹp hơn so với trường hợp bị cắt cuống nhau ngay khi vừa mới trào đời.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Lê Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang mang bầu 7 tháng cho biết: Chị biết đến phương pháp này qua một số diễn đàn làm cha mẹ. “Tôi rất muốn áp dụng phương pháp này khi sinh con vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, nền y học trong nước vẫn còn những hạn chế nên tôi hy vọng phương pháp này sẽ sớm được phổ biến rộng rãi để những bậc làm cha mẹ như tôi có nhiều sự lựa chọn tốt nhất cho con mình”, chị Hương nói.

Chị Thanh Hoa (Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng, chưa biết thực hư công dụng của phương pháp này như thế nào, mới chỉ nghe các mẹ truyền tai nhau nên chị vẫn xác định sẽ sinh con theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trào lưu “liên sinh” không có lợi ích gì nhiều!

Trước những thông tin giật mình về trào lưu sinh con mới lạ này, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có buổi trò chuyện với bác sỹ Lê Thị Thu Hà (Trưởng khoa hậu sản M - Bệnh viện Từ Dũ, TP.Hồ Chí Minh) để làm rõ hơn công dụng thực sự của phương pháp sinh con này.

Thực hư con thành thiên tài nhờ phương pháp 'liên sinh'? - Ảnh 2

Bác sỹ Lê Thị Thu Hà khẳng định: Không nên áp dụng phương pháp "liên sinh" ở Việt Nam

Thưa bác sỹ, hiện nay trên khắp các diễn đàn, các mẹ đang truyền tai nhau về phương pháp sinh con “liên sinh”. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, bác sỹ đã gặp trường hợp nào sinh con bằng phương pháp này hay chưa?

Theo những thông tin tôi tìm hiểu được, phương pháp này xuất hiện ở các nước phương Tây vào khoảng những năm 1970, sau đó trở nên phổ biến hơn vào năm 1974, sau khi một vị bác sỹ áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình. Tuy nhiên, hiện nay, ở Việt Nam, chưa có bà mẹ nào áp dụng phương pháp sinh con này.

Vậy, theo bác sỹ tại sao phương pháp này lại chưa được áp dụng hay phổ biến rộng rãi ở Việt Nam?

Thứ nhất, tâm lý của các bà mẹ Việt vẫn còn rất truyền thống, tức là họ rất sợ khi nhìn thấy nhau thai. Thứ hai, nếu giữ lại nhau thai, chắc chắn sẽ rất rắc rối, phức tạp trong việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể cho bé. Khi mới sinh, cơ thể người mẹ vẫn còn rất yếu, chăm sóc một đứa trẻ bình thường đã khó, chứ đừng nói gì đến việc chăm sóc một đứa trẻ vẫn còn nguyên nhau thai như vậy. Thứ ba, về mặt nguyên tắc trong y học, việc giữ nhau thai lại bắt buộc phải đảm bảo thật vô trùng để tránh nguy cơ nhiễm trùng cho em bé. Tuy nhiên, hiện tại y học nước mình chưa thực sự đảm bảo được việc đó, chỉ một chút sơ sẩy của cha mẹ thôi cũng khiến sức khỏe của em bé bị ảnh hưởng.

Nhiều bà mẹ cho rằng, phương pháp này sẽ giúp đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh hơn so với những đứa trẻ bình thường, thậm chí có thể trở thành thiên tài?

Thực tế, chất dinh dưỡng có từ nhau thai rất tốt cho sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh hay khẳng định được rằng việc giữ lại nhau thai sẽ giúp đứa trẻ trở thành thiên tài hay có tương lai sáng lạn, tốt đẹp. Nhưng nguy cơ nhiễm trùng là điều chắc chắn có thể nhìn thấy trước mắt.

Vậy phương pháp này có thích hợp đối với các bà mẹ Việt Nam?

Nhau thai là miếng mồi rất ngon cho rất nhiều loại vi trùng, vi khuẩn. Như tôi đã nói, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là tính mạng của bé sẽ bị đe dọa. Phương pháp này, lợi thì ít mà hại thì nhiều. Vì vậy, không nên áp dụng ở Việt Nam.

Cảm ơn bác sỹ về buổi trò chuyện!

Theo Người đưa tin