Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 9/6/2017 14:32

Thiếu cán bộ dinh dưỡng tại các bệnh viện

Mới chỉ 4,76% số BV trên cả nước đảm bảo được chuẩn về công tác dinh dưỡngMới chỉ 4,76% số BV trên cả nước đảm bảo được chuẩn về công tác dinh dưỡng

GD&TĐ - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù các bệnh viện (BV) đã thay đổi nhận thức về ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị, cán bộ dinh dưỡng trong các BV đã có nhiều cố gắng, nhưng hoạt động này vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu hiện nay.

Qua báo cáo của 1.224 BV trong cả nước, mới chỉ có 58 BV làm công tác dinh dưỡng ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động trên mức quy định (chiếm 4,76%). Vẫn có tới 450 BV chưa thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong BV. Số BV có làm nhưng chưa đầy đủ là 499 BV.

Tương tự, tỷ lệ người bệnh được đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong thời gian nằm viện, người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý, người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý trong thời gian nằm viện… cũng chưa cao.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nguyên nhân chính khiến cho công tác dinh dưỡng trong các BV chưa được quan tâm đúng mức là do thiếu nhân lực được đào tạo chính quy về dinh dưỡng. Các BV tuyến quận, huyện chưa được quan tâm nhiều về dinh dưỡng như nhân lực, đào tạo…

Thậm chí, một số BV chỉ cố gắng để đối phó với các đoàn kiểm tra. Để giải quyết bất cập này, một trong những giải pháp tới đây của Bộ Y tế là mở rộng đào tạo cán bộ y tế dinh dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng y tế. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong BV. Lãnh đạo các BV cần căn cứ vào bộ tiêu chí chất lượng BV để đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng.

Lê Hòa

Tin tiêu điểm