Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 13/7/2018 00:21

Thêm lựa chọn cho phụ huynh khi tiêm chủng cho con

Người dân có thêm lựa chọn khi tiêm chủngNgười dân có thêm lựa chọn khi tiêm chủng

GD&TĐ - Bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng, tấn công sức khỏe người dân, từ trẻ nhỏ tới người già. Lâu nay, người dân chỉ có thói quen tiêm ngừa bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhưng việc người trưởng thành, người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính mắc bệnh truyền nhiễm và tử vong khiến nhiều người lo ngại và tìm biện pháp dự phòng cho mình.

Điều này khiến một số trung tâm tiêm chủng rơi vào tình trạng quá tải, khan hiếm vắc xin. Để đáp ứng nhu cầu người dân, Bệnh viện Bạch Mai đã khai trương Phòng Tư vấn và Tiêm chủng vắc xin (thuộc Khoa Truyền nhiễm). Theo PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phòng tư vấn và tiêm chủng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người dân khu vực xung quanh bệnh viện, bệnh nhân và gia đình họ cũng như đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện.

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối nên thường xuyên phải đối mặt với tình trạng quá tải, lây nhiễm chéo. Đặc biệt, trong bối cảnh bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp.

Nhiều cơ sở y tế trở thành ổ dịch như vụ sởi năm 2014 và cúm A/H1N1 tại một số cơ sở y tế ở TPHCM vừa qua, chứng tỏ công tác dự phòng vô cùng quan trọng. Việc bệnh viện có trung tâm tư vấn và tiêm vắc xin sẽ giúp công tác điều trị, dự phòng chủ động hơn.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có 800 điểm tiêm chủng, trong đó có 75 điểm tiêm chủng theo hình thức dịch vụ. Nhờ có chương trình tiêm chủng, Việt Nam đã thanh toán được nhiều bệnh dịch nguy hiểm như bại liệt, uốn ván sơ sinh và kiểm soát các bệnh như viêm gan B, sởi…

Đức Bảo