Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 20/6/2015 08:02

Thế nào là hội chứng serotonin?

Serotonin và tế bào hồng cầu trong động mạch.
Serotonin và tế bào hồng cầu trong động mạch.

Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết gây ra hội chứng serotonin.

Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết gây ra hội chứng serotonin. Do vậy khi sử dụng nhóm thuốc này tại nhà, người bệnh lưu ý khi sử dụng phối hợp với thuốc khác cần hỏi ý kiến thầy thuốc để tránh dùng nhầm vào các trường hợp tương tác gây hội chứng serotonin.

Khi dùng chung SSRI với các chất làm tăng sản xuất hay làm bền serotonin thì sẽ có tác dụng cùng chiều làm tăng lượng serotonin lên quá mức cần thiết, gây ra hội chứng serotonin. Hội chứng này được mô tả lần đầu tiên bởi Sternbach bao gồm các biểu hiện ở hệ tự động nhận thức hành vi như: bứt rứt, tay chân run, có phản xạ rất nhạy, khó phối hợp vận động, đi đứng không vững, co giật cơ, sốt ra nhiều mồ hôi, ớn lạnh và tiêu chảy. Những triệu chứng này làm cho người bệnh thiếu thoải mái và trường hợp nặng hơn sẽ gây rối loạn mạnh hệ tự động có thể dẫn đến tử vong.

Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết, bao gồm các nhóm thuốc: sertralin, paroxetin, fluvoxamin, citalopram... gọi tắt là nhóm SSRI. Nhóm thuốc này có tác dụng cải thiện trạng thái tâm thần của người bệnh. Sau này khi vai trò của serotonin trong nhiều rối loạn được thừa nhận thì SSRI còn được dùng trong một số chứng bệnh khác như nghiện rượu, chán ăn, cuồng ăn, bốc hỏa, hội chứng tiền kinh nguyệt, xuất tinh sớm, stress sau tổn thương, các rối loạn về tính khí, ám ảnh bức bách, lo sợ xã hội...

Người bệnh cần chú ý gì?

Người bệnh trầm cảm thường dùng SSRI khá lâu dài, tại nhà. Trong thời gian đó có thể bị bệnh khác phải dùng thêm các thứ thuốc khác. Vì vậy cần hỏi ý kiến thầy thuốc để tránh dùng nhầm vào các trường hợp tương tác gây hội chứng serotonin.

 

Theo DS. Hà Thủy Phước
Sức khỏe & Đời sống