Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 6/12/2017 20:38

Quảng Ninh

Thay máu cấp cứu thành công bé trai bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà

Thay máu cấp cứu thành công bé trai bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà

GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh hôm nay ngày 5 -12 cho biết, bé trai Doòng Cắm S.(3 tuổi), dân tộc Dao, thường trú tại xã Đồng Tâm huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực hiện đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó ngày 4.12, bé trai Doong Cắm S được gia đình đưa đi cấp cứu tại TTYT huyện Bình Liêu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng bệnh kéo dài nhiều ngày, có biểu hiện ho theo cơn, khò khè, khó thở, xuất tiết nhiều đờm dãi, kèm theo sốt cao.

Sau khi làm xét nghiệm và chụp X quang kết quả cho thấy bạch cầu của bệnh nhi tăng cao bất thường Bạch cầu 139G/l, lympho : 44%, phản ứng dương tính với trực khuẩn ho gà… Kết quả chụp Xquang phổi cho thấy Tổn thương dạng nốt toàn bộ 2 trường phổi.

Các bác sĩ chuyên khoa đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viên phổi và Ho gà, tiên lượng bệnh nhân rất nặng... bé nhanh chóng được chỉ định an thần thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng và tiến hành thay máu cấp cứu bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn bé được tiến hành thay máu bằng 2 lần thể tích, chỉ số bạch cầu giảm xuống còn 84G/l. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa lần 2 và chỉ định thay máu lần 2 cấp cứu trẻ. Sau khi được thay máu lần 2 và cho dùng thuốc thì chỉ số xét nghiệm bạch cầu hiện tại: 37G/l, mạch, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định hơn. 

Sau 2 ngày điều trị liên tục bằng pháp đồ hợp lý, hiện bé đã qua cơn nguy kịch, mạch đều rõ 160 lần/phút, huyết áp 90/60, bụng bớt chướng, bớt khó thở hơn.

Theo Bác sĩ Phí Xuân Thi, bác sĩ điều trị cho bệnh nhi trên, đa số các bé nhập viện và có diễn biến tăng nặng đều chưa tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh ho gà nên chưa có kháng thể miễn dịch với bệnh, bệnh tiến triển rất nhanh, Tỉ lệ tử vong cao ở nhóm trẻ nhỏ, thường dưới 6 tháng tuổi.

Bác sĩ Thi cho biết thêm, Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, cha mẹ cần đưa con đi khám khi thấy bé bị ho để được chẩn đoán đúng.

Bệnh viện cũng khuyên cáo, để phòng bệnh ho gà ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắcxin trước khi mang thai. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu chưa từng mắc ho gà thì có thể tiêm vắcxin dịch vụ phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván ở tuần thai thứ 20 để tạo miễn dịch cho mẹ và cho con. Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.

Phương Linh