Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 30/8/2019 18:58

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin “bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân“

Hình ảnh hai mẹ con chị Lương Thị Chai, ở xã Tam Thanh (Quan Sơn, Thanh Hóa) được chủ tài khoản đăng tải lên facebook.Hình ảnh hai mẹ con chị Lương Thị Chai, ở xã Tam Thanh (Quan Sơn, Thanh Hóa) được chủ tài khoản đăng tải lên facebook.

GD&TĐ - Một người ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã đăng tải lên trạng mạng xã hội facebook về thông tin một bệnh nhân bị bác sĩ bỏ quên băng gạc trong ổ bụng khi chị này đến bệnh viện mổ đẻ. Sau khi thông tin này phát tán, đã có nhiều ý kiến trái chiều, gây ra sự hiểu nhầm.

Ngày 30/8, trao đổi với GD&TĐ, bác sĩ Nguyễn Xuân Lợi – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết: Bệnh viện đã vào cuộc xác minh sự việc một người dân đăng tải tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội facebook, khiến ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của đơn vị và gây hiểu lầm trong dư luận.

Theo đó, vào buổi tối 26/8, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một nội dung như sau: "Chị tôi Lương Thị Chai, tôi xin cảnh báo cho tất cả chị em đang chuẩn bị sinh đẻ. Vào ngày 5/2/2019 tức là ngày 1/1 (âm lịch tết nguyên đán), chị tôi có đến BVĐK huyện để đẻ... do sự bất cẩn của bác sĩ mổ đã để lại 1 cái khăn còn sót lại trong người của chị.

 
Văn bản xác minh sự việc của Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn. 

Tối ngày 26/8/2019 chị có cảm giác đau bụng như đau đẻ và đi vào nhà vệ sinh, cơn đau bụng cứ sằn vặt chị được 15 phút chị đã đẻ ra cái khăn dính đầy máu đen và dịch vàng, cái khăn đó đã ở trong buồng tử cung của chị tôi hơn 6 tháng trời. Tôi viết lên đây nhằm cảnh báo tất cả các chị em nên cẩn thận và nhằm cảnh báo với tất cả các bác sĩ hãy thận trọng với tính mạng một con người”.

Xét thấy những thông tin trên có nhiều uẩn khúc và ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của BVĐK huyện Quan Sơn. Do đó, ngày 28/8/2919, BVĐK Quan Sơn đã lập tức cử cán bộ đi xác minh cụ thể như sau:

Bệnh nhân Lương Thị Chai đã khám và điều trị tại BVĐK Quan Sơn từ ngày 5/2/2019 đến ngày 11/2/2019, với chẩn đoán nhập viện là: Thai đủ tháng chuyển dạ đẻ lần 2/ sẹo mổ đẻ cách 2 năm; đã được mổ cấp cứu lấy thai, trong và sau mổ mẹ con ổn định. Đã được nằm điều trị hậu phẫu, hậu sản đến ngày 11/2/2019. Sau khi khám, làm các cận lâm sàng cần thiết, siêu âm ổ bụng tổng quát và kết luận ổn định, bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện.

Đến ngày 17/6/2019 bệnh nhân vào tái khám tại BVĐK Quan Sơn. Sau khi bác sĩ cho chụp X.Quang ổ bụng không chuẩn bị, siêu âm tổng quát ổ bụng, tổng phân tích tế bào máu, tất cả đều kết luận bình thường, như sau:  Sau mổ đẻ 2 tháng, bệnh nhân có kinh nguyệt trở lại bình thường, sức khỏe mẹ và con ổn định.

Khi cán bộ, bác sĩ của BVĐK Quan Sơn đến xác minh sự việc, thì bệnh nhân Lương Thị Chai, nói: Khoảng 20 giờ ngày 26/8/2019 đã lấy từ âm đạo ra một chiếc khăn màn và khẳng định đó là gạc do phẫu thuật bỏ quên còn sót lại. Chủ tài khoản facebook tên là Quang Chiến nghe chị Chai nói vậy, đã đăng thông tin lên chứ không trực tiếp chứng kiến sự việc.

Cũng theo bác sĩ Lợi, sau khi cán bộ của bệnh viện gặp, trao đổi, xác minh vụ việc với chủ tài khoản facebook là Quang Chiến và bệnh nhân Lương Thị Chai, Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, khẳng định: Không có việc bỏ sót gạc trong ổ bụng của bệnh nhân. Bệnh nhân Lương Thị Chai sau mổ đẻ có sức khỏe ổn định và kéo dài từ  tháng 2/2019 đến nay vẫn sinh hoạt bình thường. Miếng khăn màn từ âm đạo của bệnh nhân Lương Thị Chai chỉ có thể là bệnh nhân đặt vào âm đạo trong quá trình vệ sinh cá nhân và mới thời gian gần đây.

 
Biên bản xác nhận của chủ tài khoản facebook đã đăng thông tin sai 

Chủ tài khoản facebook tên là Quang Chiến đăng tin trên trang cá nhân và khẳng định cảnh báo do BVĐK Quan Sơn bỏ quên gạc là không chính xác. BVĐK Quan Sơn đã yêu cầu chủ tài khoản facebook tên là Quang Chiến gỡ bỏ thông tin không chính xác nêu trên và cải chính lại thông tin đã đăng.

Về góc độ chủ tài khoản facebook mang tên Quang Chiến, người này cũng đã làm văn bản để nộp lại cho BVĐK huyện Quan Sơn. Theo đó, người này tên là Lê Thị Trang, trú tại bản Bôn, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn. Trong biên bản xác nhận, chị Lê Thị Trang thừa nhận, như sau: “Chủ tài khoản facebook mang tên Quang Chiến chính là tôi. Tôi xin xác nhận chỉ mới nghe nói đã đăng thông tin lên mạng. Tôi không trực tiếp chứng kiến và nhìn thấy sự việc nêu trên”.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Lợi, sau khi xác minh, làm rõ sự việc nêu trên, BVĐK huyện Quan Sơn báo cáo lên UBND huyện  và cấp trên, để có hướng xử lý.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm