Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 21/2/2017 14:07

Thận trọng khi xin sữa từ các bà mẹ khác cho con bú

Do ít sữa hoặc vừa sinh mổ chưa có sữa, nhiều sản phụ đã xin sữa từ các bà mẹ khác cho con bú. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng nguồn sữa mẹ từ những người không quen biết nên thận trọng, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý từ người cho sữa sang trẻ nhỏ.

Than trong khi xin sua tu cac ba me khac cho con bu - Anh 1

Khu vực thu nhận và lưu trữ sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh T.D

Điển hình như mới đây, chị Lê Huyền Trang, ở phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM đã lập ra “tủ sữa mẹ miễn phí” nhằm hỗ trợ cho các bà mẹ chăm sóc con. Vừa đi vào hoạt động hơn một tuần “tủ sữa mẹ miễn phí” đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của các bà mẹ trẻ. Đến nay, đã có hơn 700 túi sữa được các mẹ mang về cho con sử dụng.

Trao đổi với báo chí chiều 20-2 xung quanh vấn đề này, bác sĩ Hoàng Thị Tín, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho rằng, sữa mẹ mà phân phát giống như thực phẩm ở ngoài đường thì điều này không khuyến khích, bởi sữa mẹ không giống như các loại thực phẩm thông thường khác mà có khả năng mang vi trùng, vi rút và các bệnh lý khác từ người mẹ truyền sang… nên rất khó kiểm soát.

Chẳng hạn như một số bệnh có thể truyền qua sữa mẹ như bệnh lao, viêm gan siêm vi B, HIV… Trong các trường hợp này nếu bà mẹ cho sữa thì vẫn có khả năng lây bệnh cho trẻ. Với những bà mẹ bị mắc bệnh mạn tính phải uống thuốc thường xuyên thì thuốc có khả năng được bài tiết qua sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến trẻ.

Ở các nước tiên tiến, người cho sữa ngoài việc phải được xét nghiệm để loại trừ các bệnh lây nhiễm thì phải viết giấy thỏa thuận cho sữa, không được uống rượu (nếu có phải dùng dưới 30ml/ngày), cà phê nếu uống cũng phải dưới mức 240 ml/ngày.

Vì vậy, việc xin sữa mẹ từ các cá nhân không có sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng mà trước hết là sự hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên y tế thì rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cách lấy và bảo quản sữa cũng phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt chứ không chỉ cho vào tủ đông là đảm bảo. Theo bác sĩ Tín, sữa sau khi được vắt ra cần cho vào túi dự trữ sữa và tốt nhất là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. nếu sữa không để đông đá thì chỉ dùng được trong vòng 2 giờ. Sữa để ngăn mát tủ lạnh chỉ chứa thức ăn đã nấu chín, được vệ sinh thường xuyên và không mở cửa tủ nhiều lần thì có hạn dùng khoảng 5 ngày. Nếu sữa lưu trữ để trong tủ đông dưới âm 17 độ C thì mới lưu trữ được 1 năm. Nếu sữa đã rã đông rồi thì không nên bảo quản lại nữa.

Theo Thu Dịu
Hải Quan

Tin tiêu điểm