Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 14/8/2018 21:02

Teo đùi, suýt liệt vì tự chữa đau lưng ở nhà

Teo đùi, suýt liệt vì tự chữa đau lưng ở nhà

GD&TĐ - Thời gian gần đây, bệnh nhân Nguyễn Văn C. (sinh năm 1950, sống tại Gia Lâm – Hà Nội) bị đau nhiều vùng thắt lưng lan xuống chân trái khiến bệnh nhân phải nằm bất động, dù đã dùng giảm đau hơn một tháng nay và đi khám tại rất nhiều nơi nhưng đều không hiệu quả

Trước khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân cảm thấy đau nhiều vùng thắt lưng lan xuống chân bên trái, teo nhẹ cơ vùng đùi và cẳng chân trái, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt, bệnh nhân phải nằm bất động 1 chỗ, đã dùng thuốc giảm đau tại nhà hơn một tháng nhưng không thấy đỡ.

Với tiền sử đã từng mổ thoát vị 4 năm trước cùng tình trạng vẹo cột sống mức độ nặng, dù bệnh nhân đã đi khám tại rất nhiều cơ sở y tế nhưng đều không hiệu quả.

Khi đến khám tại bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân C được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm đa tầng và có chỉ định nhập viện phẫu thuật cố định cột sống, lấy nhân thoát vị, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và ghép xương liên thân đốt

Hoàn toàn tin tưởng vào chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) - Bệnh viện đa khoa Đức Giang, ca phẫu thuật của bệnh nhân C đã thành công tốt đẹp mặc dù đây là một trường hợp phẫu thuật vô cùng khó khăn do có nhiều tổn thương phối hợp ở cột sống, đặc biệt là có mổ cũ gây dính và thay đổi các cấu trúc giải phẫu ở cột sống.

Sau phẫu thuật lấy bỏ nhân đĩa đệm, giải phóng chèn ép bệnh nhân C đã có cảm giác thoải mái, chân trái cũng không còn cảm giác đau, tê bì như trước. Chỉ sau 4 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã ngồi dậy được và bắt đầu tập đi lại, dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhân có thể trở về nhà.

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa CTCH: “Tiền sử bệnh nhân C đã từng mổ lấy nhân thoát vị đĩa đệm từ trước gây xơ dính màng tủy với phần mềm xung quanh, do đó đã khiến cuộc mổ cực kỳ khó khăn, nguy cơ gây tổn thương các rễ thần kinh cao hơn rất nhiều so với những trường hợp chưa mổ bao giờ.”

Qua trường hợp của bệnh nhân C., bác sĩ Kiên cũng khuyến cáo: “Với những bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý ở cột sống nên có chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý không nên gắng sức, tránh những động tác gây ảnh hưởng tới cột sống.

Khi có bất kỳ dấu hiệu như đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, tê bì chân, teo cơ, hạn chế vận động, rối loạn tiểu tiện thì nên đến khám ngay, không được tự ý mua thuốc về uống, tự ý mua thuốc lá về đắp mà hãy đến các cơ sở y tế đúng chuyên khoa để khám và có phương án điều trị phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nhân đã từng mổ lấy nhân thoát vị đĩa đệm không nên vận động sớm, lao động nặng, quá sức để tránh thoát vị tái phát.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là lứa tuổi từ 30-50 (chiếm khoảng 90%), ngoài ra người cao tuổi dễ gặp phải căn bệnh này. Bệnh gây đau thắt lưng và có thể gây biến chứng, thậm chí gây tàn phế nếu không được điều trị sớm và đúng.

Hiện nay, với các phương pháp phẫu thuật rất hiện đại, nếu bạn có các bệnh lý về cột sống và được các bác sĩ chuyên khoa khuyên cần can thiệp thì bạn đừng quá lo lắng, chần chừ không phẫu thuật, đi tìm các phương pháp điều trị khác. Điều đó sẽ làm lỡ khoảng thời gian quý báu của việc phẫu thuật và giải phóng chèn ép thần kinh sớm, yếu tố quan trọng giúp phục hồi chức năng cột sống sau phẫu thuật.

Theo Hồng Ngọc
Giadinhmoi.vn

Tin tiêu điểm