Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 16/1/2019 06:07

Teen đi… sàng lọc

Các bác sĩ tư vấn SKSS cho HSCác bác sĩ tư vấn SKSS cho HS

GD&TĐ - Trọng tâm của công tác dân số Nghệ An đang nghiêng về lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, trẻ hóa đối tượng cần được tư vấn, truyền thông. 
 

Đặc biệt, lần đầu tiên việc khám, tư vấn sức khỏe sinh sản (SKSS) cho HS ngay tại trường học được tổ chức lồng ghép trong chiến dịch truyền thông về DS/KHHGĐ tỉnh Nghệ An.

Khám SKSS tại trường

Tháng 12/2018, HS Trường THCS Hoàng Tá Thốn (xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) lần đầu tiên được các bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn SKSS miễn phí ngay tại trường. Hoạt động này do Chi cục DS/KHHGD Nghệ An, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Yên Thành phối hợp với ngành Y tế huyện tổ chức.

Haicăn phòng của trường được chọn để làm phòng khám. Các thiết bị như máy siêu âm, máy tính và một số dụng cụ y tế liên quan khác được di chuyển đến để phục vụ cho việc thăm khám. Phía ngoài là bàn lấy số, đo chiều cao cân nặng và các dãy ghế cho HS ngồi chờ đến lượt khám.

Sau khi khám xong, HS mang kết quả đến bàn tư vấn, sẽ có các bác sĩ, tư vấn viên đọc kết quả và căn dặn các em những điều cần thiết.

Buổi khám và tư vấn nhận được sự tham gia đầy đủ từ HS cả nam lẫn nữ. Các em tỏ ra mạnh dạn, không e ngại để được biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình.

Em Nguyễn Thị Tĩnh, HS lớp 9B cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được khám SKSS, rất nhiều bạn em cũng như thế.

Sau khi siêu âm, em đưa kết quả cho bác sĩ tư vấn. Bác sĩ nói em sức khỏe bình thường, nhưng hơi thừa cân so với chiều cao, cần ăn uống thêm các loại rau củ, hạn chế tinh bột và tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, chúng em cũng được hướng dẫn về vệ sinh đúng cách, phòng ngừa các bệnh hoặc viêm nhiễm bộ phận sinh dục”.

Thầy Phan Anh Tú – Phó Hiệu trưởng - cho biết: Long Thành là một xã thuần nông, đặc điểm HS của trường là ngoan ngoãn, có ý thức học tập, nghe lời thầy cô hướng dẫn, dạy học. Các em cũng được tiếp xúc với nhiều thông tin, tài liệu từ sách, báo, mạng xã hội… khi Internet có mặt ở các làng quê.

Tuy nhiên, các em vẫn chịu thiệt thòi và hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là SKSS. Phần vì tâm lý e ngại “có bệnh gì thì mới phải đi khám”, phần nữa là ở xã chưa có các phòng khám, cơ sở y tế chuyên về SKSS uy tín để các em tìm đến. Vì vậy, đây là một cơ hội rất tốt cho HS toàn trường.

  • Nhân viên y tế đang siêu âm cho HS Trường THCS Hoàng Tá Thốn (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cần trở thành hoạt động thường xuyên

Bác sĩ Nguyễn Thị Thương Huyền (Chi cục DS/KHHGĐ Nghệ An) trực tiếp tham gia khám, tư vấn SKSS tại Trường THCS Hoàng Tá Thốn, huyện Yên Thành cho rằng: Đây cũng là dịp để nhắc nhở, giáo dục các em có ý thức tự quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân, chú ý đến những thay đổi trong sinh lý, cơ thể mình. Đây là điều quan trọng giúp các em có kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Cùng với hoạt động trên, Trường THCS Hoàng Tá Thốn đồng thời tổ chức chương trình truyền thông tư vấn chăm sóc SKSS vị thành niên. Em Hồ Thanh Tú, HS lớp 9A cho biết: “Đây là một chương trình hay, cung cấp cho chúng em nhiều kiến thức bổ ích về SKSS, các bệnh lây nhiễm hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới. Em mong có thêm nhiều buổi truyền thông tư vấn như thế này”.

Tại huyện Yên Thành, hoạt động chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên được Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với Phòng GD&ĐT, các đoàn thể tổ chức với nhiều hình thức phong phú như mô hình “Góc thân thiện cho HS”, “Kịch tương tác cho vị thành niên, thanh niên”; tổ chức thi “Rung chuông vàng”…

Riêng việc tổ chức truyền thông kết hợp khám tư vấn về SKSS cho HS tại Trường THCS Hoàng Tá Thốn lần đầu tiên được tổ chức trên toàn huyện cũng như toàn tỉnh Nghệ An. Từ ý nghĩa, hiệu quả của chương trình này, Trung tâm DS/KHHGĐ cho biết sẽ có kế hoạch để nhận rộng ra các trường học khác.

Trên thực tế tại Nghệ An, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc SKSS của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế. Các em vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu.

Mặt khác, khi tiếp xúc, giáo dục cho vị thành niên, thanh niên thì mọi người đều có ý e dè, né tránh không muốn nhắc đến nội dung chăm sóc SKSS, trong khi chính đối tượng này lại cần được hướng dẫn đầy đủ và sâu sắc. Đây là những thách thức đối với công tác chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên hiện nay.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ Nghệ An: Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Nghệ An, “vì tương lai giống nòi” và vì dân số phát triển.

Để làm được điều này là một quá trình tích lũy lâu dài, kiên trì, thường xuyên của nhiều hoạt động: Truyền thông, giáo dục theo chuyên đề tại địa bàn lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe nhân các chiến dịch.

Đồng thời cần sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ chức xã hội và ngành Giáo dục để các chương trình, hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, hiệu quả nhất.

Ngọc Sơn

Tin tiêu điểm