Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 14/6/2015 15:00

Tập luyện quá sức có thể gây nhiễm độc máu

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập luyện quá sức có thể khiến vi khuẩn ở đường tiêu hóa lọt vào máu, dẫn đến nhiễm độc máu.

 

Tập luyện quá sức có thể gây nhiễm độc máu

 

Các chuyên gia ở Trường Đại học Monash theo dõi những người tham gia trong một loạt sự kiện cần sức bền cực lớn, bao gồm những cuộc đua siêu marathon 24h và siêu marathon nhiều giai đoạn, chạy trong nhiều ngày liên tiếp.

"Các mẫu máu lấy trước và sau các sự kiện, so với nhóm đối chứng, chứng tỏ gắng sức trong thời gian kéo dài khiến thành ruột thay đổi, cho phép các nội độc tố của vi khuẩn trong ruột thoát vào máu. Điều này sau đó gây ra đáp ứng viêm toàn thân của các tế bào miễn dịch của cơ thể, giống như một đợt nhiễm trùng nặng.

Đáng chú ý là nghiên cứu thấy rằng những người khỏe mạnh và đã theo một chương trình tập luyện ổn định để chuẩn bị cho các sự kiện cần sức bền cực lớn, đã hình thành những cơ chế để chống lại tình trạng này mà không bị bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên những người tham gia trong những sự kiện cần nhiều sức lực, nhất là trong thời tiết nóng và ít tập luyện, khiến cơ thể phải chịu một áp lực cực kỳ lớn vượt trên khả năng bảo vệ của nó. Với nồng độ nội độc tố tăng lên trong máu, đáp ứng của hệ miễn dịch có thể vượt xa so với hoạt động chống trả của cơ thể. Trong những trường hợp rất nặng, nó dẫn đến hội chứng viêm toàn thân do nhiễm trùng, có thể tử vong nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nghiên cứu của TS Ricardo Costa, Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, là nghiên cứu đầu tiên xác định mối liên quan giữa tập sức bền quá độ và stress mà nó gây ra đối với sự toàn vẹn của ruột.

“Gần như tất cả các đối tượng trong nghiên cứu của chúng tôi đều có các chỉ báo trong máu giống hệt với những bệnh nhân nhập viện vì nhiễm trùng. Đó là vì nội độc tố của vi khuẩn thoát vào máu do gắng sức quá độ, kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch”.

TS Costa cho biết bất kỳ điều gì vượt quá 4 giờ tập luyện và tập sức bền lặp đi lặp lại trong nhiều ngày đều được xem là quá sức.

Những nghiên cứu này đã củng cố hướng dẫn hiện nay cho những người muốn tham gia những sự kiện cần sức bền cao độ. Những người này trước hết cần đi kiểm tra sức khỏe và phải xây dựng một chương trình tập thể dục và sức bền tăng dần để đáp ứng với những stress và đòi hỏi về thể lực của những sự kiện này.

“Điều quan trọng là bất kỳ ai đăng ký tham gia một sự kiện như vậy cũng cần kiểm tra sức khỏe và xây dựng một chương trình tập từ từ và ổn định, chứ không phải nhảy ngay vào cuộc chạy marathon chỉ sau một tháng tập luyện”, ông nói.

Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu về mức độ gắng sức ảnh hưởng đến sự toàn vẹn và chức năng của ruột như thế nào, trong điều kiện trời nogns và không nóng. Họ cũng sẽ tìm kiếm và phát triển những chiến lược để phòng ngừa và xử trí tổn thương ruột và những triệu chứng do tập luyện và stress nắng nóng gây ra.

Theo Dân trí