Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 26/7/2018 00:12

Tạo hình mũi cho bệnh nhân dị tật sứt môi

Chiếc mũi được tạo hình lại từ sụn sườn của người bệnhChiếc mũi được tạo hình lại từ sụn sườn của người bệnh

GD&TĐ - Dị tật sứt môi - hở hàm ếch xuất hiện từ khi trẻ còn trong bào thai. Nguyên nhân do người mẹ mắc bệnh nào đó hoặc trẻ có bất thường nhiễm sắc thể. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mắc bệnh trên là 1/1.000 trẻ, còn ở Việt Nam là 1/800 trẻ.

Sứt môi - hở hàm ếch, căn bệnh tuy không nguy hiểm như tim bẩm sinh nhưng để lại hậu quả nặng nề cho người mắc bởi nó cản trở quá trình ăn uống, đường thở và là nguyên nhân gây nhiều bệnh khác. Điều may mắn là căn bệnh trên hoàn toàn có thể “hóa giải” nhờ phẫu thuật. Tùy tình trạng bệnh, người mắc có thể trải qua 1 đến nhiều lần phẫu thuật. Sau phẫu thuật đảm bảo chức năng cơ hàm, quá trình tập luyện để phát âm chuẩn là hành trình gian nan.

Với nhiều bệnh nhân, do dị tật nặng nên ảnh hưởng đến dị dạng cấu trúc mũi. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, dị dạng cấu trúc mũi còn làm lệch vách ngăn, lệch trụ mũi nên sau phẫu thuật chữa sứt môi, hở hàm ếch cần tiếp tục chỉnh sửa dị dạng mũi.

Tuy nhiên, do người bệnh trải qua nhiều lần phẫu thuật nên việc chỉnh sửa dị dạng ở mũi thường được thực hiện sau khi hoàn tất phẫu thuật chữa sứt môi, hở hàm ếch. Mặt khác, kỹ thuật này cũng đòi hỏi bệnh nhân có sức khỏe, sức đề kháng tốt nên thường phải đợi đến tuổi trưởng thành.

Bệnh nhân H.V.S (23 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An) là ví dụ điển hình. Bị sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh kéo theo dị dạng cấu trúc mũi với những biểu hiện kém thẩm mỹ như vẹo vách ngăn, lệch trụ mũi, dị dạng cánh mũi và nền mũi. Với chiếc mũi vẹo, sẹo lồi trên môi khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng mặc cảm, ngại giao tiếp. Do vậy, phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh sửa lại để có chiếc mũi như bình thường là mong muốn của bệnh nhân và gia đình.

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện chỉnh sửa bằng cách dùng sụn sườn của chính bệnh nhân để tạo hình lại đầu mũi, cánh mũi và vách ngăn vẹo, đưa đầu mũi lên cao, tạo dáng mũi thẳng và 2 bên cánh mũi thon gọn, cân đối.

Đức Bảo