Tạo hình cho trẻ bị thủng lưỡi khi chơi đùa

CHÂU ANH - 22:35 07/01/2020
Tạo hình vết thương cho bệnh nhi (BVCC) Tạo hình vết thương cho bệnh nhi (BVCC)

Bệnh nhi M.M.N (19 tháng tuổi, ở Yên Lập – Phú Thọ) được chuyển tuyến đến từ Trung tâm y tế địa phương với vết thương vùng lưỡi. Theo người nhà bệnh nhi cho biết bé tự chơi đùa, vập ngã nên răng cắn vào lưỡi, vết thương chảy rất nhiều máu. Sau khi sơ cứu tại Trung tâm y tế địa phương, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi. Tại đây, các bác sỹ tiếp tục xử trí viết thương, gây mê và khâu tạo hình phục hồi vết thương.

BSCKI. Điêu Tài Thu – Trưởng khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Do vết thương tại vùng lưỡi, nếu không tiến hành phẫu thuật sớm sẽ khó khôi phục, sau này có thể ảnh hưởng đến việc nói và ăn uống của trẻ.

Mô vùng miệng rất mềm, trẻ có thể dễ dàng bị thương khi nhai hay trong lúc ăn uống. Để vết thương mau liền, hàng ngày cha mẹ nên sử dụng gạc lau lưỡi, vệ sinh miệng, lưỡi cho trẻ bằng nước muối Natri clorid 0,9%, cho trẻ ăn thức ăn mềm, nguội và theo dõi, điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

Trường hợp bệnh nhi thứ 2 là cháu H.V.T (5 tuổi, tại Phù Ninh – Phú Thọ) vào viện trong tình trạng có dị vật bẩn cắm trên vùng trán và chảy nhiều máu.

Người nhà bệnh nhi cho biết trẻ cầm que tự chơi đùa và ngã khiến que đâm vào trán, gây ra thương tích. Bệnh nhi được bác sỹ xử trí rút dị vật, cầm máu và khâu thẩm mỹ vết thương dài 4cm. Đối với bệnh nhi T. cần được thay băng hàng ngày, theo dõi vết thương và cho tiêm phòng uốn ván, sau một 1 tuần có thể cắt chỉ.

Cũng theo bác sĩ Thu, các trường hợp bệnh nhi như trên chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp trẻ bị thương tích do tai nạn sinh hoạt mà các bác sỹ của Trung tâm tiếp nhận. Những tai nạn thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật sắc nhọn (dao, kéo, đũa, que…), tai nạn do bỏng, sặc… Cha mẹ cần chú ý cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, sát sao khi trẻ chơi đùa, đặc biệt không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn để tránh những tổn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Châu Anh

Bình luận của bạn đọc