Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 7/7/2018 00:16

Tăng mắc bệnh tiểu đường do ô nhiễm không khí

Tăng mắc bệnh tiểu đường do ô nhiễm không khí

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố ở Mỹ, trong năm 2016, cứ mỗi 7 ca mắc bệnh tiểu đường thì có 1 ca có nguyên nhân đến từ ô nhiễm không khí. Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ô nhiễm ở mức độ thấp cũng đủ làm tăng khả năng phát triển căn bệnh mãn tính này.

Bệnh tiểu đường chủ yếu thường gắn liền với các yếu tố như chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, nghiên cứu của Trường ĐH Y khoa Washington ở St Louis (Mỹ) cho thấy, ô nhiễm cũng là 1 tác nhân quan trọng gây ra căn bệnh này.

Nghiên cứu ước tính ô nhiễm là tác nhân gây ra 3,2 triệu ca tiểu đường mới trên toàn cầu trong năm 2016, khoảng 14% số lượng các ca tiểu đường mới xảy ra trong năm đó. Ziyad Al-Aly, tác giả cấp cao của nghiên cứu cho biết, ông và nhóm nghiên cứu đã phát hiện thành công mối liên hệ đáng kể giữa ô nhiễm không khí và căn bệnh đái tháo đường trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu, ô nhiễm làm giảm khả năng sản xuất insulin của cơ thể, qua đó ngăn chặn khả năng chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng để duy trì sức khỏe.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet Planetary Health còn phát hiện rằng nguy cơ mắc bệnh vẫn gia tăng trong mức độ ô nhiễm không khí được coi là an toàn bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Giáo sư Al-Aly cho biết phát hiện này cực kỳ quan trọng vì các nhóm “vận động hành lang” trong ngành vẫn đang tranh cãi là mức độ an toàn hiện tại quá nghiêm ngặt và cần được nới lỏng. Bằng chứng cho thấy, mức độ an toàn được định ra hiện tại vẫn chưa đủ an toàn và cần được thắt chặt hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu làm việc với các nhà khoa học tại Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, kiểm tra dữ liệu của 1,7 triệu cựu quân nhân Mỹ không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường và được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 8,5 năm.

Thông tin bệnh nhân từ các cựu chiến binh sau đó được đối chiếu với thông tin chất lượng không khí để kiểm tra mối quan hệ giữa ô nhiễm và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ tới ô nhiễm không khí.

Sau đó, họ đã thiết lập 1 mô hình đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trên nhiều mức độ ô nhiễm khác nhau sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu thường niên có tên “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” để ước tính tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường do ô nhiễm không khí.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới hơn 420 triệu người trên toàn cầu và là một trong những căn bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của con người trong thế giới hiện đại.

Tin tiêu điểm