Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 18/12/2018 20:13

Tăng giá 1.900 dịch vụ y tế: Lo lắng từ phía người dân

Người bệnh lo lắng trước những điều chỉnh tăng của giá dịch vụ y tếNgười bệnh lo lắng trước những điều chỉnh tăng của giá dịch vụ y tế

GD&TĐ - Từ ngày 15/12, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo mức tăng của lương cơ sở, đồng nghĩa với đó là 1.900 dịch vụ cũng tăng theo. Điều này làm tăng gánh nặng cho người dân khi họ phải tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Điều chỉnh từ 15/12

Bộ Y tế cho rằng, việc điều chỉnh giá lần này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến những người có BHYT vì bảo hiểm cũng sẽ chi trả cho phần giá tăng thêm này. Mức chi sẽ là 100%, 95% và 80%, tùy theo đối tượng. Nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người không tham gia BHYT, phải chi trả toàn bộ. Với nhóm này, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh viện phí vào ngày 15/1/2019. Trong thời gian tới, UBND các tỉnh sẽ trình HĐND quyết định việc áp dụng mức giá mới.

Trước những tác động đối với những người chưa tham gia bảo hiểm, ngành BHXH Việt Nam đã khuyến cáo: Theo quy định với những trường hợp tham gia BHYT lần đầu thì thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày tham gia. Do vậy, người chưa có thẻ BHYT nên chủ động tham gia để giảm gánh nặng chi trả nếu chẳng may bị bệnh.

Theo thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 sẽ tăng lên 37.000 đồng/lượt khám. Bệnh viện hạng 2 sẽ tăng lên 33.000 đồng/lượt, Bệnh viện hạng 3 tăng lên 29.000 đồng, bệnh viện hạng 4 và trạm y tế xã lên 26.000 đồng/lượt khám. Mức tăng tiền giường mỗi ngày nhiều nhất là hơn 70.000 đồng đối với những bệnh nhân cần được điều trị đặc biệt.

Cụ thể, đối với bệnh viện hạng đặc biệt, dịch vụ giường bệnh gồm: Giường điều trị hồi sức tích cực (ICU)/ghép tạng/ghép tủy /ghép tế bào gốc điều chỉnh từ 678.100 đồng/ngày lên 753.000/ngày; giường bệnh hồi sức cấp cứu từ 401.000 đồng lên 441.000 đồng/ngày. Giường bệnh ở các khoa truyền nhiễm, hô hấp, ung thư, tim mạch, tâm thần, thần kinh, nhi, tiêu hóa, nội tiết; dị ứng (đối với bệnh nhân dị ứng thuốc nặng: Stevens Jonhson/Lyell) sẽ từ 208.000 đồng lên 232.000 đồng/ngày.

Gánh nặng viện phí tăng

Đa phần người được hỏi đều chia sẻ: Việc tăng giá viện phí cũng như những dịch vụ chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng trong việc điều trị bệnh. Đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc mãn tính khi thường xuyên phải đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh thì nỗi lo càng lớn.

Bà Đào Thị Phấn ở phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) có mắc các chứng bệnh về thần kinh. Ngày 17/12/2018, bà có biểu hiện lên cơn động kinh và nhập viện. Gia đình rất ngạc nhiên vì sẽ phải nộp thêm một khoản tiền lớn. Theo lời giải thích của cán bộ y tế: Do viện phí tăng nên có sự khắt khe hơn trong việc thanh toán bảo hiểm. Nếu gia đình đồng ý đưa bà đi chụp cộng hưởng từ thì sẽ phải đóng 100% theo bảng giá là hơn 2,5 triệu đồng. Mặc dù đồng ý đưa bà Phấn đi thực hiện kỹ thuật này, song gia đình của bệnh nhân luôn lo ngại việc tăng giá viện phí và các dịch vụ sẽ khiến cho họ phải chi trả nhiều khoản hơn.

Chị Trần Thị Liên (quê ở Hà Nam) thường xuyên phải điều trị tại Khoa Ung Bướu Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Khi viện phí và các dịch vụ khám chữa bệnh tăng, những người bệnh như chúng tôi rất lo lắng. Nếu như trước tháng 7/2018, khi tới khám, thực hiện các kỹ thuật kết hợp với trị xạ, truyền hóa chất chúng tôi được hưởng các danh mục thuốc đặc trị có sự hỗ trợ của bảo hiểm rất nhiều. Vì vậy, số tiền tôi phải đóng cho một đợt điều trị hơn chục ngày chỉ từ 4 - 5 triệu đồng (chỉ bằng 20% chi phí thực, còn lại 80% sẽ do bảo hiểm trả).

Nhưng từ sau tháng 7/2018, mỗi đợt điều trị, tôi không còn được hưởng những ưu đãi đó. Số tiền thực mà những người bệnh như chúng tôi phải trả sẽ lên tới 15 - 20 triệu đồng cho một đợt điều trị. Bản thân tôi có bệnh trọng nhưng không thể chi trả với số tiền lớn như thế, nên đành lựa chọn những thuốc có trong danh mục bảo hiểm. Vì vậy, kết quả chữa bệnh không đạt được hiệu quả như mong muốn. Việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh chắc chắn sẽ lại ảnh hưởng lớn tới những người dân như chúng tôi. Với những người không được sử dụng bảo hiểm việc tăng giá viện phí này sẽ còn gây khó khăn cho họ rất nhiều.

Đến khám bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), ông Trần Văn Bắc (70 tuổi) cũng cho biết: Về nghỉ chế độ của Nhà nước nên thu nhập của những người như tôi rất eo hẹp. Mặc dù có bảo hiểm y tế, nhưng mỗi lần tăng viện phí và giá dịch vụ y tế là lại thêm gánh nặng cho chúng tôi. Chúng tôi chỉ mong muốn Nhà nước có nhiều những chính sách ưu việt hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng để người già chúng tôi được yên tâm.

Châu Anh

Tin tiêu điểm