Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/1/2018 15:35

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y tế về HIV/AIDS, viêm gan virus

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân HIV

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân HIV

GD&TĐ - Ngày 18/1, Bộ Y tế và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế về HIV/AIDS và viêm gan virus.

Theo thỏa thuận, ANRS sẽ hỗ trợ về khoa học và tài chính cho các cơ sở hợp tác nghiên cứu được gọi là “điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam”. Các điểm nghiên cứu này sẽ phát triển và thúc đẩy các hoạt động chung, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và phương pháp triển khai, hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và phát triển các dự án nghiên cứu liên quan đến đặc điểm dịch bệnh ở Việt Nam do hai bên lựa chọn.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những đóng góp của tổ chức ANRS về công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua và mong muốn tổ chức tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong các năm tiếp theo.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia) tạo cơ sở để phát triển toàn diện và lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Chương trình hợp tác ngày càng được mở rộng, các kỹ thuật được chuyển giao đã được ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân.Thông qua các chương trình nghiên cứu, trình độ của cán bộ được nâng cao và từ đó, chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV và các bệnh đồng nhiễm được cải thiện.

H.Thu