Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 9/11/2017 15:55

Tăng cơ hội điều trị nhờ xét nghiệm sớm

Cung cấp kiến thức để giới trẻ nói “không” với hành vi không an toàn

Cung cấp kiến thức để giới trẻ nói “không” với hành vi không an toàn

GD&TĐ - Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2017 diễn ra từ ngày 10/11-10/12. Năm nay, chủ đề được lựa chọn là Xét nghiệm HIV sớm-Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

90-90-90 là mục tiêu Liên hợp quốc đề ra để đến năm 2020 có 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

Dịch HIV/AIDS ở nước ta đang có xu hướng giảm nhưng chưa đảm bảo tính bền vững, còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không tiếp tục triển khai những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả.

Nguyên nhân do đường tình dục vẫn đang là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay, khiến cho dịch bệnh này ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Một vấn đề khác nữa cần quan tâm là trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng liên tục từ năm 2013 trở lại đây (7,36% theo nguồn giám sát trọng điểm năm 2016).

HIV/AIDS vẫn là mối quan tâm của nhiều người

Tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin về tình hình dịch HIV và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 ngày 9/11, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Hoàng Đình Cảnh chia sẻ những khó khăn trong việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh.

Đó là việc gia tăng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp khiến công tác điều trị cai nghiện đối mặt với nhiều thách thức. Nguyên nhân do các đối tượng nghiện ma túy có xu hướng chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp thay vì heroin, cần sa như trước kia.

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên…, ma túy tổng hợp làm bộ não người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng và mất kiểm soát về hành vi dẫn đến xu hướng phạm tội sau khi sử dụng.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ án đau lòng xảy ra liên quan đến người sử dụng ma túy tổng hợp được nhiều người biết đến. Điều đáng lo ở chỗ, hiện chưa có thuốc điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp nên biện pháp chữa trị với nhóm người này mới dừng lại ở việc tư vấn tâm lý để họ cai thuốc.

Song với người nghiện, biện pháp này gần như không có tác dụng. Do vậy, có thể nói, cuộc sống của người nghiện ma túy tổng hợp không có lối thoát. Cuộc đời họ phải gắn liền với trại cai nghiện, trở thành gánh nặng cho gia đình, là nỗi lo của toàn xã hội.

Tùng Cương