Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 26/10/2017 10:19

Tắm xông hơi có giúp giảm huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp cao?

Tắm xông hơi có giúp giảm huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp cao?

GD&TĐ - Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người tắm xông hơi thường xuyên có thể làm tăng sức khoẻ của hệ tim mạch qua việc đổ mồ hôi.

Sau khi nghiên cứu hơn 1.600 nam giới trung niên ở Phần Lan, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tắm xông hơi 4-7 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ cao huyết áp xuống gần một nửa, so với những người tắm xông hơi chỉ một lần một tuần.

Jari Laukkanen, giáo sư tại Đại học Eastern Finland, và các đồng nghiệp, cho biết: "Tắm hơi có thể làm điều hòa huyết áp thông qua các cơ chế sinh học khác nhau.”

Trong phòng xông hơi, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, các mạch máu được giãn ra. Theo các nhà nghiên cứu, qua thời gian, việc này dường như cải thiện chức năng của các lớp bên trong của mạch máu. Tắm hơi cũng giúp loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể thông qua việc đổ mồ hôi, và làm cơ thể và tâm trí của bạn được thư giãn, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát đối với nam giới trong suốt 22 năm. Trong thời gian đó, khoảng 15% số người tham gia bắt đầu gặp phải chứng huyết áp cao.

So với những người đàn ông chỉ vào phòng xông hơi mỗi tuần một lần, nguy cơ cao huyết áp giảm 46% ở những người tắm xông hơi 4-7 lần một tuần. Theo nghiên cứu, nguy cơ cao huyết áp giảm 24% ở những người có điều kiện tắm xông hơi 2-3 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên quan giữa huyết áp và việc tắm xông hơi thường xuyên, chứ không phải hệ quả trực tiếp.

Huyết áp cao là yếu tố chính cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các nhà nghiên cứu trước đây đã từng phát hiện ra rằng, xông hơi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và nhiều nguyên nhân khác.

DS. Ngọc Hùng

Tin tiêu điểm