Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 26/3/2017 09:07

Tại sao bé gái thường cao sớm hơn bé trai?

Bé gái thường có chiều cao nhỉnh hơn một chút so với các bạn nam, vì thế con trai thường hay thắc mắc “Tại sao các bạn nữ lại cao hơn con?”. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho các bé.

Tai sao be gai thuong cao som hon be trai? - Anh 1

Những khác biệt về sinh lý khiến sự phát triển về thể chất của bé trai và bé gái khác nhau. Để các bé có được sự phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao, cha mẹ nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, giáo dục với từng giới tính.

Các bé gái bước vào tuổi dậy thì sớm hơn, cũng là lúc chiều cao phát triển. Độ tuổi thường thấy là từ 8 đến 13. Trong khi đó, hầu hết các bạn trai thường dậy thì ở lứa tuổi muộn hơn, từ 9 đến 14. Đó là lý do tại sao các bạn gái lại cao hơn bạn nam trong thời gian đó.

Hầu hết các bé trai có thể bắt kịp - và thậm chí còn cao hơn các bé gái dù dậy thì muộn hơn. Khẩu phần ăn của bé trai thường nhiều hơn so với bé gái, đó là vì bé trai hay vận động, tiêu hao nhiều năng lượng, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, thị giác, khứu giác của bé gái mẫn cảm hơn bé trai, không dễ thích ứng với mùi vị mới nên khẩu phần ăn cũng “kén” hơn.

Cũng cần phải nhớ rằng yếu tố di truyền học đóng một vai trò quan trọng trong chiều cao của mỗi người. Vì vậy, nếu cha và mẹ cao, con cái có nhiều khả năng cao hơn.

Nhưng yếu tố chiều cao của các bé hoàn toàn có thể thay đổi được nhờ chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý. Để con trẻ phát triển chiều cao tối ưu, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu và không muộn hơn 22h. Ngoài ra, trẻ nên được vận động tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày ở ngoài trời.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên quá áp lực với chiều cao của con nhỏ, bởi thực tế, rất nhiều người có chiều cao khiêm tốn vẫn có thành công trong nhiều lĩnh vực và thậm chí tham gia các nghề nghiệp trong phim ảnh, quân đội, và thậm chí cả bóng rổ chuyên nghiệp!

Không có phương thuốc kỳ diệu nào để làm trẻ cao lớn ngay lập tức, nhưng bằng cách hoạt động tích cực và ăn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể của trẻ lớn lên khỏe mạnh, theo cách khoa học nhất.

Theo Diễm Hà (Biên dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm