Khỏe - Đẹp

Tai biến sản khoa khiến 1 người tử vong, 1 nguy kịch: Chủ tịch Đà Nẵng “chấn chỉnh” Sở Y tế

NGUYỄN HUY - 18:37 23/11/2019
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế TP đã chỉ đạo tạm ngưng phẫu thuật tại bệnh viện Phụ nữ TP. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế TP đã chỉ đạo tạm ngưng phẫu thuật tại bệnh viện Phụ nữ TP.

Sở Y tế Đà Nẵng chưa chủ động để đưa ra cảnh báo

Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Giám đốc bệnh viện Phụ sản – Nhi, Ban giám đốc Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng ngày 21/11 về các vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kết luận, trong vụ việc trên, Sở Y tế TP chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin từ một số địa phương để kịp thời đưa ra cảnh báo đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy (của Ba Lan).

Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý.

Chủ tịch TP cũng chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, chú trọng công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên lựa chọn những loại thuốc tốt nhất đặc biệt là thuốc gây tê, gây mê; Làm việc với Công ty cung ứng thuốc về lô thuốc gây tê Bupivacaine và báo cáo kết quả làm việc cho Chủ tịch;

Thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa vừa qua, báo cáo các cấp thẩm quyền theo quy định.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Bệnh viện phụ nữ thành phố phải rút kinh nghiệm trong việc chẩn đoán lâm sàng để kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý, điều trị.

Rà soát, xem lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan đến việc khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xử lý chuyên môn theo quy định đối với các ca mổ sinh, tai biến sản khoa, cấp cứu…

Ngoài ra, chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp tục quan tâm đến gia đình nạn nhân; tập trung chăm sóc, điều trị đặc biệt đối với sản phụ và các bé sơ sinh trong các vụ tai biến nêu trên.

Công an Đà Nẵng vào cuộc

Chiều ngày 22/11, trao đổi với PV báo GD&TĐ, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết: Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP phối hợp vào cuộc liên quan đến vụ việc.

“Giám đốc Công an TP đã có chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP, phối hợp giữa Cơ quan CSĐT và Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng tiến hành thu thập tất cả các tài liệu, hồ sơ, tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc” - Đại tá Trần Mưu cho biết thêm, hiện vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT chỉ đang phối hợp, xác minh, làm rõ.

Như trước đó GD&TĐ đã thông tin, trong ngày 17/11, bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng ghi nhận 2 trường hợp nghi vấn có phản ứng sau khi dùng thuốc gây tê để mổ lấy thai xảy ra cùng ngày.

Trường hợp đầu tiên ghi nhận là bệnh nhân V.T.N.S (SN 1986, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhập viện vào sáng cùng ngày để chờ sinh khi thai kỳ được 38 tuần 3 ngày. Bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Trưa cùng ngày, khi tiến hành gây tê tủy sống để thực hiện mổ lấy thai, bệnh nhân có biểu hiện khó chịu vùng mông, đau, bứt rứt khó chịu.

Cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Ngay lập tức thai phụ được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để cấp cứu. Tuy nhiên, đến 20 giờ cùng ngày, sản phụ này tử vong.

Cũng trong ngày 17/11, bệnh nhân N.T.H (SN 1986, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10h50 khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ.

Đến hơn 15 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ tiến hành gây tê tủy sống. Sau khi gây tê, bệnh nhân có biểu hiện đau vùng mông phải, khó chịu… các biểu hiện tương tự sản phụ S.

Ngay lập tức, các bác sĩ hội chuẩn nhanh chóng chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Sản phụ sau đó được tiến hành mổ lấy thai thành công rồi chuyển sang khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Nguyễn Huy

Bình luận của bạn đọc