Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/3/2017 23:49

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với bệnh ung thư

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen cho thấy, những viên thuốc tránh thai kết hợp thực sự có tác dụng phòng ngừa mạnh mẽ ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung và ung thư ruột.

Tac dung khong ngo cua thuoc tranh thai voi benh ung thu - Anh 1

Các loại thuốc tránh thai kết hợp đã được chứng minh có khả năng bảo vệ phụ nữ chống lại ít nhất ba loại ung thư.

Trong những năm gần đây, đã có những lo ngại rằng các loại thuốc kết hợp sẽ có nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen cho thấy những viên thuốc tránh thai kết hợp thực sự có tác dụng phòng ngừa mạnh mẽ ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung và ung thư ruột.

Mặc dù có sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú và cổ tử cung nhưng nghiên cứu cho thấy, đó chỉ là sự gia tăng tạm thời và nguy cơ sẽ biến mất một vài năm sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai.

Nghiên cứu biện pháp tránh thai đường uống được thành lập bởi Đại học Royal College vào năm 1968. 7 năm sau, những ca tránh thai bằng uống thuốc lần đầu tiên được giới thiệu tại Anh trên NHS. Và chương trình đã theo dõi 46.000 phụ nữ tình nguyện để xem xét các tác động lâu dài.

Từ kết quả của chương trình có thể thấy rằng dùng thuốc cho bất kỳ khoảng thời gian nào cũng sẽ giảm 19% các trường hợp ung thư ruột, 34% ung thư nội mạc tử cung và 33% ung thư buồng trứng.

Có nghĩa là cứ ba phụ nữ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung, một trong số đó đã được bảo vệ bằng cách dùng viên thuốc tránh thai kết hợp.

Đối với ung thư ruột, khoảng 1/5 số trường hợp đã được phòng ngừa thông qua uống thuốc tránh thai. Khoảng 35.000 phụ nữ được xem xét với ba yếu tố trên mỗi năm.

"Những kết quả từ cuộc nghiên cứu kéo dài nhất trên thế giới về việc sử dụng biện pháp tránh thai qua đường uống đã cho những kết quả khá là yên tâm", tác giả chính Tiến sĩ Lisa Iversen nói.

Chương trình nghiên cứu cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng, hầu hết phụ nữ không mắc ung thư dài hạn nếu họ chọn sử dụng biện pháp tránh thai bằng những loại thuốc tránh thai kết hợp.

Cụ thể hơn, những người sử dụng thuốc không bị tăng nguy cơ ung thư tổng thể trong suốt cuộc đời và còn có tác dụng bảo vệ của một số loại ung thư trong vòng ít nhất 30 năm.

Các viên thuốc tránh thai kết hợp hoạt động bằng cách lừa cơ thể bằng cách cung cấp một sự đột biến của hai hormon - estrogen và progesterone - gây những thay đổi trong hệ thống sinh sản để tránh thụ thai.

Bởi vì estrogen như được biết là dùng để nuôi một số khối u nên gây ra những lo ngại rằng dùng thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư về lâu dài.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy mặc dù nguy cơ ung thư vú tăng 4% ở những phụ nữ dùng thuốc nhưng nó biến mất sau năm năm ngừng dùng thuốc tránh thai.

Tac dung khong ngo cua thuoc tranh thai voi benh ung thu - Anh 2

Khoảng ba triệu phụ nữ đang được cho uống thuốc tránh thai kết hợp và có nhiều bằng chứng cho thấy, có rất ít ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Giáo sư Helen Stokes-Lampard, Chủ tịch của trường Royal College, cho biết: "Hàng triệu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nên được bảo đảm toàn diện bởi các nghiên cứu này rằng họ không có nguy cơ gia tăng ung thư và ngoài ra viên thuốc thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhất định".

Đây không phải để biện hộ rằng, phụ nữ cần được uống thuốc như một biện pháp phòng ngừa chống lại bệnh ung thư vì như chúng ta đã biết, một số ít phụ nữ có tác hại tiêu cực cho sức khỏe khi uống thuốc tránh thai kết hợp.

Cuối cùng quyết định để quy định sự cần thiết phải uống thuốc phải được thực hiện trên nhu cầu của từng bệnh nhân, nhưng nghiên cứu này sẽ hữu ích để thảo luận về biện pháp tránh thai khác nhau đang được lưu hành.

Emma Shields, làm việc tại trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc cho biết: "Nghiên cứu kéo dài này đã thêm vào các bằng chứng cho thấy những tác động của thuốc tới nguy cơ mắc bệnh ung thư".

Nghiên cứu đã chỉ ra, những viên thuốc tránh thai kết hợp này đã làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung nhưng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và vú. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng một khi một người phụ nữ dừng việc sử dụng các thuốc này, nguy cơ bắt đầu giảm xuống trong khi tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung vẫn tiếp tục trong một thời gian dài.

Viên thuốc tránh thai kết hợp (VTTTKH) là gì?

Thuốc chứa 2 thành phần nội tiết tố của phụ nữ là Estrogen và Progestin. Thuốc có thể được đóng thành 21 viên hay 28 viên.

Tại sao VTTTKH giúp tránh được thai ?

- Ức chế rụng trứng.

- Cô đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào buồng trứng.

- Lớp lót bên trong cổ tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ.

Lợi ích của VTTTKH.

- Hiệu quả tránh thai rất cao, có thể đạt đến 99% nếu sử dụng đúng cách.

- Khả năng có thai sẽ trở lại ngay sau khi ngừng dùng thuốc.

- Chu kỳ kinh đều, lượng máu và số ngày hành kinh ít hơn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

- Giúp giảm chứng đau bụng kinh và cải thiện tình trạng mụn trứng cá ở mặt.

- Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

- Giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu.

- Giảm xuất độ thai ngoài tử cung.

Theo Quốc Văn (Telegraph)
Khám Phá