Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 22/1/2017 16:07

Tác dụng khi tắm hơi thường xuyên

Nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phòng tắm hơi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ, Alzheimer, cũng như cải thiện tình trạng của người mắc bệnh tim.

Các nhà khoa học tại Đại học Eastern Finland tìm thấy một liên kết giữa các lần tắm hơi và bệnh về trí nhớ sau khi theo dõi hơn 2.300 người đàn ông trung niên ở Phần Lan trong hơn 20 năm.

Theo nghiên cứu, những người đàn ông đã đi đến phòng tắm hơi 4-7 lần mỗi tuần giảm 66% khả năng mắc bệnh mất trí nhớ và 65% khả năng mắc bệnh Alzheimer so với những người đến một phòng tắm hơi chỉ một lần một tuần.

Tac dung khi tam hoi thuong xuyen - Anh 1

Một người đàn ông bước ra từ phòng tắm hơi. Ảnh: Reuters.

Jari Laukkanen, nhà nghiên cứu cấp cao, giáo sư y khoa lâm sàng tại Đại học Eastern Finland, lưu ý nghiên cứu này chỉ đưa ra mối liên quan giữa các bệnh của bộ nhớ và phòng tắm hơi. Phát hiện này sẽ còn được bổ sung với việc nghiên cứu trên các nhóm tuổi khác nhau, các dân tộc khác và phụ nữ.

Giáo sư Laukkonen cho biết thêm: "Trong phòng tắm hơi, chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn. Nó giống như tập thể dục. Sau khi xông hơi, bạn có thể huyết áp của bạn sẽ giảm. Đây là một yếu tố quan trọng liên quan đến các bệnh tim mạch và trí nhớ".

Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Age and Ageing vào tháng 12/2016, họ cho rằng những lợi ích sức khỏe của phòng tắm hơi có thể mở rộng từ tim lên não.

Phần Lan có những hội nhóm tắm hơi, trong đó có khoảng 4.200 thành viên tại Helsinki, họ đồng ý rằng sự thư giãn của tắm hơi giúp sức khỏe tốt hơn nhiều.

Theo Nguyên Phương
Zing

Tin tiêu điểm