Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 17/10/2015 08:00

Tác dụng của rượu vang đỏ với bệnh tiểu đường

Thông qua một thí nghiệm trong vòng 2 năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Uống một ly vang đỏ vào bữa tối có thể cải thiện tình trạng tim của những người bị tiểu đường cấp độ 2.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra trên 24 bệnh nhân, tuổi từ 45 đến 74 và là những người thường không uống rượu. Họ được phân phát một cách ngẫu nhiên 150ml nước khoáng, rượu trắng hoặc rượu vang đỏ để uống trong bữa tối trong khoảng hơn 2 năm.

Các nhà khoa học từ trường Đại học Ben-Gurion ở Israel đã phát hiện ra rằng một lượng tiêu thụ vừa phải rượu vang đỏ sẽ làm tăng nồng độ chất béo có lợi trong máu. Một số bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu đã kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn từ sau khi uống rượu vang đỏ.

Nhưng những tác dụng tương tự không được tìm thấy ở những người uống rượu vang trắng. Điều này cho thấy chính hợp chất có trong loại nho làm ra rượu vang đỏ, chứ không phải rượu, mới là chìa khóa của những lợi ích này. Các hợp chất này bao gồm phenol – có số lượng trong vang đỏ cao hơn 7 lần so với trong vang trắng – và resveratrol, một hợp chất tự nhiên có trong vỏ nho đỏ. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu vang – cho dù là trắng hay đỏ - đều ngủ tốt hơn so với những người uống nước.

Mặc dù có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu nhưng các nhà khoa học vẫn không khuyến khích các bệnh nhân bị tiểu đường uống rượu vang vì các rủi ro tiềm ẩn của việc uống rượu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Harvard Trường Y tế công cộng, đều cảnh báo rằng những lợi ích của việc uống rượu nên được cân nhắc với những rủi ro tiềm ẩn của chính nó. Đặc biệt là khi các bằng chứng cho thấy rượu vang đỏ có thể giúp cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường vẫn còn rất yếu, dù chúng để lại rất nhiều kỳ vọng cho cả bệnh nhân và các bác sĩ. Do đó, vẫn chưa có gì chắc chắn cho việc các bệnh nhân tiểu đường có nên uống rượu vang đỏ hay không.

Tiến sĩ Alasdair Rankin, giám đốc nghiên cứu tại Bệnh tiểu đường Anh, cho biết: "Rất nhiều người trong chúng ta đã uống rượu nhiều hơn số lượng đủ để tốt cho chúng ta, vì vậy hầu hết những người bị bệnh tiểu đường loại 2, trong thực tế, nên tích cực cố gắng giảm việc uống rượu chứ không nên tăng.”

"Hiện nay, cách tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường loại hai là uống thuốc theo chỉ dẫn và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh thông qua các hoạt động thể chất thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh ít chất béo bão hòa, đường và muối.”

Theo laodong