Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 1/11/2017 16:02

Suýt mất mạng do mang thai ngoài tử cung

Túi thai vỡ khiến máu chảy ồ ạt trong ổ bụngTúi thai vỡ khiến máu chảy ồ ạt trong ổ bụng

GD&TĐ - Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công cho sản phụ 27 tuổi (Cẩm Phả, Quảng Ninh) trong tình trạng nguy hiểm do biến chứng của việc mang thai ngoài tử cung.

Nhập viện trong tình trạng đau bụng, da tái xanh, huyết áp tụt, qua thăm khám và làm xét nghiệm nhanh cho thấy cạnh phải tử cung có hình ảnh túi thai, thành dày, trong có hình ảnh phôi thai, tim tai, kích thước túi thai ~ 52x45mm, xung quanh có nhiều dịch tự do, Douglas có dịch máu cục 23mm.

Hội chuẩn chuyên khoa, các bác sĩ nhận định bệnh nhân chửa ngoài tử cung gây vỡ, tiên lượng bệnh nhân nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển gấp từ phòng cấp cứu lưu lên phòng mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi để hút dịch, máu và xử lý túi thai

Bệnh nhân được mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện máu tràn ngập trong ổ bụng nên phải phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng 1.600 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Song song với việc huýt dịch và máu, bệnh nhân cũng được bù dịch và truyền 750 ml khối hồng cầu.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu bệnh viện.

Là người tham gia ê kíp phẫu thuật, bác sĩ Hoàng Đăng Hùng cho biết: Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trong suốt quá trình mang thai luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro với sức khỏe mẹ và thai nhi. Do vậy, ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Thai ngoài tử cung là biến chứng thường gặp trong quá trình mang thai. Do nằm không đúng vị trí nên có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Tùng Ngọc