Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 10/2/2017 10:07

Suýt chết vì ăn măng tắc ruột tưởng đau dạ dày

Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… nghĩ đau dạ dày tài phát, bà V. đi khám, phòng khám nói sỏi mật chèn phổi. Đến viện kiểm tra hóa ra là trong ruột chứa cả búi măng khô.

Bác sĩ Đỗ Tất Thành (khoa Cấp cứu, BV Việt - Đức) cho biết, BV vừa phẫu thuật cho bệnh nhân B.T.V. (62 tuổi, ở Nghệ An) bị tắc ruột do ăn quá nhiều măng khô. 

Trước đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến BV trong tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Bệnh nhân cho rằng do mình bị đau dạ dày do đã có tiền sử của căn bệnh này. Trong những ngày Tết Nguyên đán, có thể do không kiêng khem kỹ, lại ăn nhiều măng (măng xào miến, măng khô hầm) nên bệnh cũ tái phát.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cố chịu đựng. Chỉ đến khi cơn đau dữ dội kèm theo tình trạng khó tiêu, bệnh nhân mới ra phòng khám gần nhà để chụp chiếu. Khi đó, phòng khám cho biết bà V. bị sỏi mật, chèn phổi nên ngày mùng 6 Tết, gia đình đưa ra BV Việt - Đức.

canhmang1.jpg

Người già không nên ăn nhiều món ăn chế biến từ măng khô vì không tốt cho hệ tiêu hóa

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp X-quang thì phát hiện bà V. bị tắc ruột do một khối thức ăn lớn gây ra nên tiến hành điều trị. Tuy nhiên, sau 4 ngày điều trị, khối thức ăn của bà V. không thể tự ra ngoài được, các bác sĩ đã tiến hành mổ và lấy khối thức ăn ra ngoài. Khối thức ăn gây tắc ruột được xác định là măng khô, với khối lượng lớn. 

Bác sĩ Thành cho rằng, nếu không can thiệp kịp thời, khối bã thức ăn trên rất dễ gây bục ruột. Khi đó tính mạng bệnh nhân rất nguy hiểm bởi hoại tử và nhiễm trùng. Do được phẫu thuật kịp thời nên sau thời gian điều trị, đến hôm nay, 9/2, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo bác sĩ Thành, đối với những người già, do hệ tiêu hóa đã kém nên ăn măng và những đồ ăn có độ xơ, bã cao rất khó tiêu hóa nên dễ dẫn đến tắc ruột. Bởi vậy, người già nên hạn chế ăn những loại đồ ăn có độ xơ bã cao, khi ăn phải nhai kỹ. Trong trường hợp thấy đau bụng bất thường, cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hàm lượng dinh dưỡng trong măng không nhiều, đáng kể nhất là chất xơ-tốt cho người cholesterol trong máu cao.

Vì vậy, người dân cũng không nên ăn quá nhiều măng. Trong thời gian qua, đã nhiều người ăn măng tươi bị ngộ độc. Nguyên nhân là bởi độc tố cyanide có trong măng, khi chế biến không đúng cách, chưa loại bỏ được độc tố.

Hơn nữa, trên thị trường hiện nay, nhiều cơ sở đã dùng các hóa chất để ngâm măng nhằm tạo màu và bảo quản lâu hơn nên sử dụng, dễ mắc bệnh, thậm chí có thể gây ung thư. Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều cơ sở dùng lưu huỳnh để sơ chế măng tươi.

Với măng khô, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lô sản phẩm có tẩm hóa chất lưu huỳnh. Theo đó, khi sấy và bảo quản chống nấm mốc, chủ các cơ sở chế biến măng khô đã sử dụng một số lượng lưu huỳnh để xông khói. Vì vậy, người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng măng và không nên ăn quá nhiều.   

Theo ttvn.vn