Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 25/2/2017 20:07

Sức khỏe nguy hại khi sử dụng thực phẩm chức năng tăng cân bừa bãi

Những thực phẩm chức năng ( TPCN) tăng cân bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay, đó có thật sự phù hợp và an toàn trong khi nhiều người sử dụng vẫn không biết rõ nguồn gốc và lợi ích mà mình nhận được.

Muốn sống khỏe mạnh cần phải có những giải pháp duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày hợp lý, khoa học không nên quá tin và phụ thuộc vào các loại thực phẩm hỗ trợ không rõ xuất xứ dễ mang lại tác hại xấu cho cơ thể mà còn tốn tiền vô ích vì sự thiếu hiểu biết này.

Không tăng cân mà còn giảm

Nhiều chị em vì muốn tăng cân cấp tốc mà không tìm hiểu kĩ, chỉ xem qua các trang mạng hoặc được người quen giới thiệu, thực tế họ chỉ nhìn thấy những cái trước mắt mà không nhận ra những hậu quả xấu, thậm chí tác dụng ngược lại và mang thêm bệnh vào người khi tin dùng các loại TPCN giả.

Suc khoe nguy hai khi su dung thuc pham chuc nang tang can bua bai - Anh 1

Ảnh internet

Các loại TPCN không phải là thuốc và không thay thế cho thuốc chữa bệnh, đó chỉ là thực phẩm hổ trợ, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Trên thực tế công dụng của TPCN có tác dụng nhanh chóng cho việc hỗ trợ tăng cân chỉ sau vài ngày sử dụng, người dùng sẽ thấy những thay đổi ban đầu của cơ thể như thèm ăn, ngủ nhiều và lên cân rõ rệt với những người hợp cơ địa

Tuy nhiên chưa kịp vui mừng vì tăng cân khi ngưng sử dụng sản phẩm người dùng sẽ xuống cân nhanh chóng, thậm chi còn gầy hơn trước và mang theo nhiều lo lắng bởi các tác dụng phụ với cơ thể. Vì trong TPCN có chứa chất corticoid gây giữ nước và muối trong cơ thể dẫn đến nhầm tưởng tăng cân giả khi sử dụng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng tùy tiện các loại TPCN để tăng cân không có sự hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng gây ra các tác dụng ngược lại mà cơ thể phải nhận.

Những thay đổi ban đầu như mặt xanh xao , người luôn uể oải, luôn trong tình trạng không tỉnh táo, mất tập trung, suy giảm trí nhớ cùng nhiều triệu chứng đi kèm gây ảo giác, rối loạn kinh nguyệt…

Suc khoe nguy hai khi su dung thuc pham chuc nang tang can bua bai - Anh 2

Ảnh Internet

Biểu hiện rõ nhất khi ngưng sử dụng là sụt cân nhanh chóng chưa kể gây ra tác hại như loét dạ dày, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, suy giảm thận…Thông qua những dấu hiệu đó người dùng nên biết có thể mình đang dùng phải loại TPCN tăng cân giả.

Để đáp ứng nhu cầu bổ dung dưỡng chất mà TPCN mang lại không mất tiền và biết sản phẩm quan tâm có thực sự an toàn hay không người dùng nên khắt khe trong quá trình lựa chọn, đừng chỉ nghe hãy kiểm tra sự uy tín của các trang mạng đang bán và tìm hiểu kỹ các thành phần, tham khảo ý kiến của những người đã dùng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Phương pháp tăng cân tự nhiên

Ăn nhiều bữa nhỏ : Áp dụng một chế độ ăn khoa học, không cần phải ép ăn quá nhiều một lúc, có thể chia ra các bữa phụ để ăn thành 5-6 lần thay vì 3 bữa như bình thường. Cố gắng ăn thêm nhiều hơn nửa chén so với bình thường. Duy trì chế độ ăn uống như vậy sẽ giúp ích cho quá trình tăng cân hoàn hảo hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu protein : Rất cần thiết cho quá trình tăng cân cân thêm nhiều thực phẩm giàu protein vào khẩu phần ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng…thêm rau xanh và các loại đậu.

Suc khoe nguy hai khi su dung thuc pham chuc nang tang can bua bai - Anh 3

Ảnh Internet

Tăng cường tập thể dục : Đây là biện pháp hữu hiệu giúp ích cho quá trình tăng cân, nó giúp trao đổi chất trong cơ thể giúp bạn ăn nhiều hơn, tạo cảm giác thèm ăn. Nên lựa chọn những phướng pháp phù hợp, không nên tập quá sức sẽ phản lại tác dụng mình mong đợi.

Tinh thần vui vẻ : Nên hạn chế stress, phải giữ tinh thần thoải mái, không áp lực buồn phiền nó không chỉ giúp hỗ trợ việc tăng cân mà còn giúp ích cho sức khỏe và cuộc sống mỗi ngày.

Theo Hoàng Anh
Phụ Nữ News