Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 23/1/2014 18:00

Sự thật về ngủ ngáy

Sự thật về ngủ ngáy

Khi bạn tăng cân, các cơ trong cổ dày hơn, khiến đường thở bị thu hẹp. Và khi đường hô hấp đóng lại, các mô sẽ rung lên, gây ra tiếng ngáy. Tin tốt là tình hình sẽ được cải thiện nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể.

Ngáy có thể làm mối quan hệ vợ chồng trở nên phức tạp

Sự bất hòa của bạn với bạn đời có thể bắt nguồn từ sự thiếu ngủ của bạn và thói quen ngủ ngáy của chồng. “Ngáy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của vợ/chồng bạn, khiến họ cảm thấy khó chịu, tức giận và trầm cảm” - Ann Romaker, Giám đốc Y khoa của Trung tâm Rối loạn giấc ngủ thuộc Hệ thống y tế Thánh Luca cho biết.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn? Hãy ,cùng trò chuyện với nhau về vấn đề này. Bạn nên bình tĩnh bày tỏ quan điểm, không chỉ vì sức khỏe của bản thân mà còn vì sức khỏe của anh ấy nữa.

Ngủ ngáy còn báo hiệu các vấn đề sức khỏe khác

Bạn hoặc chồng cảm thấy khó thở trong khi ngủ? Đó có thể là chứng ngưng thở trong khi ngủ, có thể liên quan đến bệnh tim, cao huyết áp hay tiểu đường, bác sĩ Romaker cho biết. 

Mặc dù không mắc chứng ngưng thở khi ngủ, người bị ngáy ngủ có nguy cơ đột quỵ cao, theo một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Henry Ford.

Có thể sự rung lên của các mô gây áp lực lên thành mạch máu và cổ, làm thu hẹp động mạch cảnh. Động mạch cảnh bị thu hẹp sẽ dẫn đến máu lên não có thể bị gián đoạn. Nếu bạn ngủ ngáy vào ban đêm, hay buồn ngủ vào ban ngày và hay quên, hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn càng ngáy nhiều khi tăng cân

Khi bạn tăng cân, các cơ trong cổ dày hơn, khiến đường thở bị thu hẹp. Và khi đường hô hấp đóng lại, các mô sẽ rung lên, gây ra tiếng ngáy. Tin tốt cho bạn là tình hình sẽ được cải thiện nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể.

Những gì bạn ăn trước khi ngủ cũng ảnh hưởng đến tình trạng ngủ ngáy. Rượu làm giãn hệ thần kinh trung ương, khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để thở trong khi ngủ.

 “Khi tất cả mô và cơ xung quanh cổ họng giãn ra, đường hô hấp dễ đóng lại hơn, dẫn đến ngủ ngáy”, Matthew Mingrone, bác sĩ của Trung tâm Giấc ngủ Eos Califonia cho biết.

Những điều cần tránh trước khi đi ngủ là: thuốc ngủ và các loại thuốc khác có thể gây giãn cơ, và các bữa ăn no hay nhiều gia vị. Đặc biệt, khi bạn mắc phải hội chứng trào ngược axit, chất lỏng sẽ chảy ngược và gây khó chịu cho cổ họng.

Bệnh dị ứng của bạn cũng có thể là nguyên nhân

Hít vào những thứ gây dị ứng như phấn hoa, lông vật nuôi sẽ gây ra vấn đề ở mũi và cổ họng. Khi các mô tiếp xúc với nhau, đường hô hấp sẽ đóng lại, đặc biệt là trước khi đi ngủ. 

“Khả năng của cơ thể phản ứng lại với chất gây dị ứng trong khi chúng ta ngủ không giống như khi chúng ta thức”, tiến sĩ Mingore nói. May thay, chúng ta có thể chữa dị ứng một cách dễ dàng, bạn nên sử dụng thuốc xịt mũi có chứa steroid theo quy định.

Hút thuốc có thể khiến bạn ngáy nhiều hơn

Một lý do nữa để bạn bỏ thuốc. Một nghiên cứu của tạp chí Hô hấp và Sức khỏe của Mỹ phát hiện ra những người hút thuốc trong quá khứ thì hiện tại ngáy nhiều hơn so với những người không hút. 

“Thuốc lá là chất kích thích, gây ra sưng mô mềm", tiến sĩ Romaker nói. Người hút thuốc thường dễ bị viêm họng hơn, và khiến mô dễ bị rung hơn, đường hô hấp dễ bị đóng lại vào ban đêm. Bạn nên tránh hút thuốc trước khi đi ngủ, cũng như bỏ thuốc lá.

Một vài mẹo nhỏ khi ngủ cũng tạo ra sự khác biệt

Ngủ nghiêng về bên thuận của bạn và nâng cao gối lên có thể giảm thiểu lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn có thể khiến cho các mô rung lên và chặn đường thở khi bạn nằm ngửa. Hãy nằm ở vị trí phù hợp, cuộn một chiếc khăn và đặt vào giữa lưng của bạn để khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Những sản phẩm hỗ trợ thường không có hiệu quả

Sau khi tìm hiểu các sản phẩm hỗ trợ như thuốc xịt, miếng dán mũi, và gối đầu, nghiên cứu từ Viện Tai – Mũi – Họng và Phẫu thuật cổ ở Mỹ đã chỉ ra rằng những sản phẩm hỗ trợ này không mang lại hiệu quả gì đáng kể cho tình trạng ngủ ngáy. Đó là bởi vì nguyên nhân bị ngủ ngáy khác nhau với từng người. Bạn cần được sự hỗ trợ tốt hơn từ bác sĩ để giải quyết vấn đề.

Theo Vnexpress