Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 13/9/2018 23:42

Sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế Quinvaxem

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Ngay sau khi có thông báo dừng sản xuất vắc xin Quinvaxem của hãng Janssen (Hàn Quốc), Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự và đã chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều và được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
 

Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 8/6/2018 nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng.

Quinvaxem là vắc xin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh bạch hầu- ho gà- uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc sản xuất và đã ngừng cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Châu Anh

Tin tiêu điểm