Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 24/3/2018 00:26

Sử dụng mạng truyền thông xã hội đã thúc đẩy phòng chống HIV hiệu quả

Bà Trần Thị Thắm  và ông Quốc Bảo chuyên gia hoạch định truyền thông mạng xã hội của T&A Oglvy trao đổi về vai  trò của mạng xã hội trong kiểm soát dịch bệnhBà Trần Thị Thắm và ông Quốc Bảo chuyên gia hoạch định truyền thông mạng xã hội của T&A Oglvy trao đổi về vai trò của mạng xã hội trong kiểm soát dịch bệnh

GD&TĐ - Cục phòng chống HIV/AIDS, với sự hỗ trợ của Co quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH vừa phối hợp tổ chức hội thảo về tiềm năng sử dụng hệ sinh thái truyền thông xã hội đang phát triển ở Việt Nam để thúc đẩy công tác phòng chống HIV/AIDS.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo cơ quan chính phủ, đối tác tư nhân, các chuyên gia truyền thông và truyền thông xã hội, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp xã hội, các nhà ứng dụng Internet trẻ Việt Nam đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số trực tuyến để tăng cường tiếp cận thông tin và dịch vụ liên quan tới HIV cho nhóm người nguy cơ nhiễm HIV cao.

Nội dung hội thảo tập trung làm sáng rõ 4 chủ đề chính: Kiểm soát dịch bệnh: vai trò của mạng xã hội;Thúc đẩy nhanh mô hình đa bậc HIV thông qua các công cụ trên mạng xã hội - trình diễn một số công cụ; Mạng xã hội đã và đang được ứng dụng như thế nào cho hoạt động kinh doanh bền vững; Làm thế nào để tăng cường ứng dụng mạng xã hội cho mục tiêu loại trừ HIV…

Tại diễn đàn này, TS-BS Phan Thị Thu Hương – Phó cục trưởng Cục phòng chống HiV/AIDS (Bộ Y tế) đã chia sẻ: Hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của CNTT, đã có hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với Internet và phần lớn tiếp cận với các kênh thông tin và sử dụng mạng xã hội.

Hòa cùng dòng chảy này, thật tốt khi nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao cũng đều dùng mạng xã hội. Vì vậy, chúng ta cần tìm những hình thức tiếp cận họ một cách sáng tạo thông qua các kênh truyền thông xã hội mới. Đây là diễn đàn mở góp phần giúp các cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác tư nhân và cộng đồng hiểu rõ hơn về ý nghĩa, sự cần thiết và các giải pháp lồng ghép, hỗ trợ dịch vụ liên quan đến HIV trong thời đại kỹ thuật số.

TS Jonh Eyres – Giám đốc chương trình y tế của USAID nhận xét: Việt Nam được biết đến là một quốc gia sáng tạo trong dự phòng và quản lý HIV với việc áp dụng các can thiệp mới như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

Với các sáng kiến trực tuyến đột phá do cộng đồng và các nhóm xã hội, các doanh nghiệp khởi xướng theo những cách tiếp cận mới…, các bạn đã góp một phần quan trọng, để Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 đạt mục tiêu 90-90-90.

(90-90-90 là chỉ 90 % người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm H của mình; 90 % người chẩn đoán H được điều gtrij bằng thuốc kháng vi rút; 90 % người bị nhiễm HV đã được điều trị thuốc kháng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây nhiễm H cho người khác -  NV)

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng truyền thông xã hội và ứng dụng di động để tăng tiếp cận dịch HIV như xét nghiệm HIV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) giám đốc doanh nghiệp Thành Danh Lê Minh Thành lý giải: Cộng dồng trực tuyến trên truyền thông xã hội có lợi thế là tạo được một không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi về tình dục an toàn và về dịch vụ như tự xét nghiệm HIV và PrEP.

Với hình thức trực tuyến chúng tôi có thể tiếp cận được nhiều người hơn, hạn chế được tâm lý ngại thảo luận công khai.

Sau đó kết nối những người có nguy cơ nhiễm HIV trực tiếp với dịch vụ, hướng dẫn họ đến với cửa hàng thương mại điện tử để mua bao cao su, chất bôi trơn và giúp họ tuân thủ dự phòng trước phơi nhiễm PrEP lâu dài thông qua những ứng dụng PrEP trên điện thoại di động mà mọi người có thể cài đặt.

Theo bà Trần Thị Thắm, đại diện quản lý truyền thông của USAID/PATH Healfty Markets thì Dự án đã làm việc với các doanh nghiệp xã hội trong nước để thử nghiệm và mở rộng các công cụ trực tuyến như facebook “Xóm cầu vồng”, “Cô nàng gợi cảm” và Tôi Hẹn. Kết quả rất đáng mừng là hệ sinh thái “Hiểu-Tin- Dùng” từ trực tuyến đến trực tiếp đã cung cấp nhiều dịch vụ tốt cho cộng đồng.

“Xóm cầu vồng” hiện có 230.000 người theo dõi. “Cô nàng gợi cảm” có gần 10.000 người theo dõi.Ứng dụng Tôi Hẹn đã có 479 người đặt hẹn thành công sử dụng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV, trong đó 12,5 % được chẩn đoán dương tính HIV.

Tỉ lệ dương tính này cao gấp đôi so với khách hàng trực tiếp đến với dịch vụ đã chứng tỏ các công cụ trực tuyến hiệu quả hơn hẳn trong việc tiếp cận những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất.

Kỳ Vũ