rssheader

28/02/2021

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tăng nhanh trong đầu tháng 7

Châu Anh - 18/07/2019, 09:36 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Tuyên truyền cho người dân về bệnh sốt xuất huyết Tuyên truyền cho người dân về bệnh sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Theo sở Y tế Hà Nội, từ 8/7 đến 14/7, ghi nhận 205 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 27 trường hợp so với tuần trước. Các ca mắc rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng thêm 15 địa phương) của 22 quận, huyện, thị xã.

Các địa phương ghi nhận cao trong tuần gồm: Hà Đông (44 ca), Hoàng Mai (25 ca), Thường Tín (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thanh Trì (15 ca). Lũy tích năm 2019, tại Hà Nội ghi nhận 1.203 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Hiện trên 90% ca bệnh đã khỏi (1.088 trường hợp), còn 115 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm so với cùng kỳ của giai đoạn 5 năm từ 2014- 2018 và chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, tuy nhiên dịch bệnh lại có xu hướng gia tăng nhanh trong các tuần đầu tháng 7 so với các tháng trước.

Tăng cường công tác phòng chống

Diệt bọ gậy phòng dịch sốt xuất huyết 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 11-7-2019, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị sốt xuất huyết. Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xin ý kiến các nhà khoa học về giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với diễn biến dịch và tình hình thực tế tại Hà Nội.

Đồng thời, rà soát, kiện toàn lại thành phần Đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết và tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên. Các thành viên đội xung kích sẽ tới từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước. Tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Lãnh đạo sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập cần phải rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên. Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép. Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu cho người bệnh mắc sốt xuất huyết.

Sở Y tế Hà Nội lưu ý các đơn vị khám, chữa bệnh tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc sốt xuất huyết, có biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội tích cực tuyên truyền để người dân ngủ phải nằm màn, vệ sinh môi trường loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin về tình hình dịch sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống, để người dân biết cách thực hiện và tích cực tham gia tại cộng đồng. Đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm