Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 9/10/2017 15:30

Sốt xuất huyết có thể lên đến đỉnh dịch trong tháng 10

Phun thuốc diệt muỗi là cách phòng dịch hiệu quả (Ảnh minh họa)Phun thuốc diệt muỗi là cách phòng dịch hiệu quả (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Các chuyên gia y tế cảnh báo, sốt xuất huyết (SXH) có thể xuất hiện đỉnh dịch trong tháng 10, 11/2017 nếu người dân và cơ sở y tế không duy trì các biện pháp phòng, chống.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch SXH ở Hà Nội đang có xu hướng giảm về số ca mắc và số ca nhập viện.

Cụ thể theo báo cáo của Sở này, từ ngày 25/9 đến ngày 1/10, Hà Nội có 1.228 trường hợp mắc SHX (giảm 376 trường hợp so với tuần trước). Tích lũy từ đầu năm đến nay, toàn TP có 31.572 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển. 

Bên cạnh đó, trong phòng dịch, hiện bộ phận người dân còn chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chưa hợp tác trong việc phun hoá chất.

Nhiều hộ gia đình khi biết thông tin xã, phường tổ chức phun hoá chất đã khoá trái cửa coi như đi vắng hoặc chỉ cho phun ở sân hay tại tầng 1 mà không cho phun cả nhà... Tại một số đơn vị, công tác diệt bọ gậy hiệu quả thực hiện còn chưa cao. 

"Vì vậy, SXH có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017 nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Trên phạm vi cả nước, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện tại cả nước đã ghi nhận 137.997 trường hợp mắc, 30 tử vong.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, dự báo tình hình SXH sẽ còn gia tăng trong các tháng cuối năm do vậy người dân phải biết tự bảo vệ chính bản thân mình bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Theo baohaiquan.vn