Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 29/7/2017 06:18

Sống độc thân giảm thọ

 Sống độc thân dễ bị stress Sống độc thân dễ bị stress

GD&TĐ - Về ảnh hưởng tiêu cực của cuộc sống độc thân đối với sức khỏe phụ nữ từ lâu đã được nói đến rất nhiều. Tuổi thọ của những người phụ nữ sống đơn thân sẽ ít hơn khoảng 10 năm so với những người có gia đình riêng. 

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận trên qua sự nghiên cứu khảo sát¸ đối với 50 nghìn người. Theo họ thì ngay cả một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và những sự xích mích thường xuyên trong gia đình vẫn ít nguy hại hơn là một cuộc sống đơn thân theo ý thích của mình.

Sống một mình có thể là rất thoải mái. Bạn sẽ không buộc phải điều chỉnh, phải tìm sự nhượng bộ và chia sẻ không gian của mình với ai, kể cả chồng hay bạn trai, trong trường hợp này sẽ nhẹ nhàng và tiện lợi hơn. Sẽ không có ai làm xáo trộn sự ngăn nắp trong căn nhà của bạn, thời gian rỗi bạn có thể thoải mái dùng vào những nhu cầu và ý thích riêng của mình.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích thú và vui sướng với sự “may mắn” như thế. Có một nguyên nhân có thể làm u ám tất cả những sự kỳ diệu của cuộc sống cô đơn-đó là tuổi thọ của những người sống đơn thân sẽ giảm khoảng 10 năm so với những người có gia đình riêng. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra kết luận như trên.

Đã có khá nhiều cuộc nghiên cứu và trưng cầu xã hội về đề tài này. Theo kết luận cuối cùng của các nhà dịch tễ học thì nguy cơ chết yểu ở những phụ nữ không có chồng lớn hơn 23% so với những người có chồng, còn đối với những người đàn ông sống đơn thân thì tỷ lệ này lên đến 32%.

Nói cách khác thì tuổi thọ của những phụ nữ sống đơn thân sẽ ít hơn những người có chồng khoảng 7-15 năm, còn với những người đàn ông đơn thân sẽ ít hơn 8-17 năm so với những người có vợ. Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng lối sống độc thân cộng với thuốc lá và rượu đều là những nguy cơ lớn làm tăng tình trạng yểu mệnh ở đàn ông.

Nghiên cứu về cuộc sống của những phụ nữ độc thân cho thấy rằng họ uống nhiều, quên ăn và làm việc quá nhiều. Họ không có sự ổn định cảm xúc như những phụ nữ có gia đình. Người phụ nữ không lấy chồng cũng có hại với sức khỏe giống như hút thuốc vậy, thậm chí còn tệ hơn.

Qua khảo sát đối với những người phụ nữ đơn thân lứa tuổi 30 cho kết quả khá bi quan: chính tình trạng cô đơn đã làm giảm đi nhiều năm tháng tuổi thọ hơn cả hút thuốc, uống rượu hoặc béo phì.

Theo lý giải của các nhà khoa học về kết quả trên thì những người có gia đình, có thời gian trải nghiệm về trách nhiệm đối với gia đình và người thân, họ sẽ cố gắng chăm nom đến sức khỏe của bản thân. Những người sống độc thân về già thường bị bệnh alzheimer, sa sút trí tuệ.

Họ có nguy cơ bị huyết áp và hậu quả là chết sớm bởi các bệnh về tim-mạch. Các nhà nghiên cứu phương Tây cho rằng, một cuộc sống gia đình hạnh phúc có thể trở thành nguyên nhân của trường thọ và vẻ đẹp của người phụ nữ.

Tiến sỹ y học và sinh lý học người Nga E. Saposnikov nói rằng: “Lẽ đương nhiên là các bác sỹ không loại bỏ những yếu tố có tính quy luật đã được khẳng định từ trước làm hủy hoại sức khỏe như việc hút thuốc (kể cả hút thụ động), nghiện rượu, thức ăn nhiều chất béo và thiếu đa dạng. Những hoạt động thể lực hợp lý, không khí trong lành, nghỉ ngơi tích cực và ngủ đủ, biết kiểm soát những cảm xúc của mình là yếu tố để có được sức khỏe tốt.

Tất nhiên là tính di truyền cũng đóng một vai trò nhất định. Song tổng hợp của tất cả những yếu tố đó vẫn rất cần phải được kết hợp với một cuộc sống gia đình hạnh phúc thì bạn sẽ đạt được mục đích như mong muốn, làm trẻ hóa cơ thể và kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 7 năm”. Theo nhà khoa học này thì điều đó đặc biệt có ảnh hưởng đối với phụ nữ.

Một cuộc hôn nhân thành công giúp cho họ trông trẻ hơn 5-6 tuổi so với những người không có được sự may mắn về hôn nhân. “Những người đàn ông và phụ nữ sống với nhau đến thời kỳ “đám cưới vàng” thường khỏe mạnh hơn và trông trẻ hơn nhiều so với những người không có được một cuộc sống gia đình vững chắc”.

Điều gì đã giúp cho người ta sống được với nhau lâu dài và có được sự hài lòng từ cuộc sống gia đình? Tất cả những đôi vợ chồng được hỏi đều nhất trí coi nền tảng chính của hạnh phúc gia đình - đó là tình yêu.

Bạn muốn sống lâu, không thường xuyên bị đau yếu và trông trẻ đẹp ư? Thật đơn giản: vậy thì bạn đừng hút thuốc, đừng nghiện rượu, đừng quan hệ dễ dãi và hãy nghĩ đến việc lập gia đình. Nếu như bạn đã may mắn có được điều này thì bạn hãy tin rằng mình đã gặp được một nửa của mình và hãy giữ gìn gia đình của mình.

Có thể bạn không có được cơ hội khác nữa. Hãy nhớ là sống trong một gia đình hạnh phúc bạn sẽ được giàu có về cả tinh thần, đạo đức và thể lực, điều đó cũng tạo động lực tốt để cải thiện điều kiện vật chất. Tất cả những điều này sẽ làm tăng chất lượng cuộc sống của bạn và đó cũng là điều mong ước của tất cả chúng ta.

Nghiên cứu về cuộc sống của những phụ nữ độc thân cho thấy rằng họ uống nhiều, quên ăn và làm việc quá nhiều. Họ không có sự ổn định cảm xúc như những phụ nữ có gia đình. Người phụ nữ không lấy chồng cũng có hại với sức khỏe giống như hút thuốc vậy, thậm chí còn tệ hơn. Qua khảo sát đối với những người phụ nữ đơn thân lứa tuổi 30 cho kết quả khá bi quan: chính tình trạng cô đơn đã làm giảm đi nhiều năm tháng tuổi thọ hơn cả hút thuốc, uống rượu hoặc béo phì.

Nguyễn Hải Yến (Theo Medpulse)