Bản in

Bác sĩ đây

Thứ Tư, 26/6/2019 22:00

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ bé trai 10 tuổi tử vong do chẩn đoán sai bệnh

BV Đa khoa Vân Đình: nơi xảy ra vụ việc (nguồn internet).BV Đa khoa Vân Đình: nơi xảy ra vụ việc (nguồn internet).

GD&TĐ - Bé trai 10 tuổi bị viêm cơ tim cấp, nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình cho rằng bé bị rối loạn tiêu hóa và không cho chuyển viện. Do chuyển tuyến chậm, nên khi lên Bệnh viện Nhi trung ương, bé đã không qua khỏi. 

Về vụ việc này, Sở Y tế Hà Nội có chỉ đạo gấp cho Bệnh viện Đa khoa Vân Đình sau khi xảy ra sự cố.

Theo đó, trao đổi với Báo GD&TĐ xung quanh vụ việc này, ông Vũ Cao Cương - Trưởng phòng nghiệp vụ Y của Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sau khi vụ viêc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn yêu cầu BV đa khoa huyện Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) liên quan đến trường hợp bé trai T. H.M. (10 tuổi) ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội tử vong.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị. Bệnh viện phải phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế để làm việc với bệnh viện Nhi Trung ương về quá trình điều trị của người bệnh, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình người bệnh.

Trước đó, theo phản ánh của gia đình chị Mai. Th. T. Ph, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hóa (Hà Nội), bé T.H.M. (10 tuổi) có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn nên ngày 22/5 gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa) thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn.

Được biết, sau khi điều trị 1 ngày, gia đình thấy tình trạng bệnh càng nặng nên xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Văn - Trưởng Khoa Nhi của bệnh viện cho rằng, đây là bệnh đơn giản nên không cần chuyển viện.

Đến ngày 24/5, khi thấy bé đã bị phù mặt, gia đình tiếp tục xin chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương thì bác sĩ Văn cho rằng, bé bị phù mặt do truyền nước.

Do gia đình vẫn quyết tâm cho con chuyển viện nên bệnh viện đã đồng ý. Ngày 24/5, bé được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm và kết luận: Bệnh nhi bị viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhi phải sử dụng hệ thống ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cấp cứu. Tuy nhiên, sau 14 ngày cấp cứu, đến ngày 8/6 bệnh nhi đã tử vong.

Gia đình cho rằng, nguyên nhân việc cháu bé tử vong là do Bệnh viện Đa khoa Vân Đình chẩn đoán sai bệnh, nhưng cũng không cho chuyển viện kịp thời.

Về phía bệnh viện Đa Khoa Vân Đình, ông Nguyễn Văn Đông -Giám đốc bệnh viện cho biết: Đây là sự cố ngoài mong muốn. Khi bé M. vào viện, bác sĩ trực Cấp cứu chỉ định xét nghiệm máu và chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nên chuyển vào khoa Nhi điều trị.

Tại khoa Nhi, bác sĩ thăm khám lại và cũng đồng tình với chẩn đoán trước đó là bệnh nhi M. bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch và cho uống men tiêu hóa. Sau đó bác sĩ thấy bé có biểu hiện bị viêm đường mật, có viêm phổi trên rối loạn tiêu hóa. Lúc này, bệnh nhi vẫn nôn, có dịch mật nên bác sĩ dùng chống nôn, men tiêu hóa.

Theo ông Đông, trong việc chuyển viện, gia đình và bác sĩ không hiểu nhau dẫn đến nhầm lẫn. Còn kết luận của Bệnh viện Nhi Trung ương bé bị viêm cơ tim cấp, ông Đông cho rằng đây là bệnh lý rất khó chẩn đoán. 

Ông Đông chia sẻ, mấy chục năm công tác ở ngành hồi sức của bệnh viện, ông cũng chưa gặp ca nào như vậy.

Minh Châu

Tin tiêu điểm