Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 13/6/2015 16:30

Sinh con với buồng trứng đông lạnh từ lúc mới 13 tuổi

Bé trai khỏe mạnh thụ thai từ buồng trứng rã đông cấy ngược lại cơ thể người mẹ
Bé trai khỏe mạnh thụ thai từ buồng trứng rã đông cấy ngược lại cơ thể người mẹ

Một phụ nữ 27 tuổi, đã phải cắt bỏ buồng trứng từ năm 13 tuổi, ngay trước khi được điều trị bệnh thiếu máu do thiếu hồng cầu hình liềm. Bên buồng trứng còn lại trong cơ thể đã không thể phát triển do hóa trị.

 Tưởng như cô không còn khả năng làm mẹ nhưng thật kỳ diệu, y học hiện đại đã khiến phép màu đến với cô.

Có thể bạn quan tâm

Đã có trường hợp mang thai thành công sau khi cấy mô buồng trứng lấy ra từ bệnh nhân khi họ lớn. Nhưng, đây là lần đầu tiên thụ thai thành công từ các mô buồng trứng lấy ra khỏi cơ thể từ trước tuổi dậy thì.

Theo các nhà khoa học thì đây là bước 'đột phá', mở ra hi vọng sinh con cho hàng triệu bệnh nhân ung thư trẻ tuổi.

Mắc bệnh thiếu máu từ khi lên 5 tuổi phải hóa trị và ghép tủy

Khi mới lên 5 tuổi, cô đã được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu. Cô di cư từ Cộng hòa Congo tới Bỉ, nơi các bác sỹ chẩn đoán bệnh của cô nghiêm trọng tới mức cần được ghép tủy lấy từ tế bào phù hợp của người em trai.

Nhưng trước khi ghép tủy, họ phải thực hiện hóa trị nhằm vô hiệu hóa hệ miễn dịch của cô để cơ thể không đào thải các mô lạ. Vì hóa trị có thể hủy hoại chức năng của buồng trứng, nên các bác sỹ cắt buồng trứng bên phải và đông lạnh một số mô tế bào. Lúc đó cô bắt đầu có dấu hiệu dậy thì, nhưng chưa có kinh nguyệt.

Buồng trứng còn lại của cô đã không thể phát triển từ năm 15 tuổi. Các bác sĩ phải dùng liệu pháp hooc-môn để giúp cô có kinh nguyệt như người bình thường.

Mười năm sau, cô tiết lộ mong muốn có con. Để khôi phục lại khả năng sinh sản của bệnh nhân, các bác sĩ đứng đầu là Tiến sĩ Isabelle Demeestere, một bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Erasme tại Université Libre de Bruxelles quyết định ngừng liệu pháp thay thế hormone của cô. Sau đó, họ thực hiện ghép bốn mảnh nhỏ từ buồng trứng đã rã đông vào buồng trứng còn lại, và 11 mảnh khác được ghép vào phía bên kia của cơ thể.
Sinh con tu buong trung dong lanh truoc tuoi day thi-hinh-anh-1
Phương pháp cấy mô buồng trứng rã đông mở ra hướng mới về công nghệ sinh sản của con người trong tương lai

Phép màu xuất hiện khi bé trai bụ bẫm đã chào đời

Năm tháng sau đó, bệnh nhân bắt đầu có kinh nguyệt và có đều đặn thời gian sau đó. Khoảng 2 năm sau khi cấy mô buồng trứng, cô thụ thai tự nhiên và sinh con ở tuổi 27.

Bác sĩ phụ khoa chủ dự án hồi phục khả năng thụ thai của bệnh nhân, bà Isabelle Demeestere nói: "Đây là một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực này, vì trẻ em là những bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi từ phương pháp tương tự trong tương lai. Khi họ được chẩn đoán mắc bệnh mà phương pháp điều trị mà có thể phá hủy chức năng buồng trứng thì mô buồng trứng đông là lựa chọn duy nhất để bảo quản khả năng sinh sản của họ khi trưởng thành”

Bà nói hàng ngàn người đã thực hiện quá trình đông lạnh mô tế bào và tại phòng khám của bà, 20% trong số đó là trẻ em.

“Tuy nhiên, thành công của phương pháp này đòi hỏi phải có điều nghiên cứu sâu hơn ở những bé gái trước độ tuổi dậy thì, do trường hợp này, bệnh nhân của chúng tôi đã bắt đầu dậy thì dù chưa xảy ra kinh nguyệt,” bà giải thích.

Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ tiềm tàng

Nữ bác sỹ cũng cảnh báo rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân có nguy cơ cao bị hỏng buồng trứng do có những rủi ro như làm tổn hại tới buồng trứng khỏe mạnh bị cắt đi, hay bị lây từ các tế bào ác tính trong lúc cấy ghép.

Giáo sư Adam Balen, chủ tịch British Fertility Society (hiệp hội chuyên về khả năng sinh sản ở Anh), rất hoan nghênh tin này. “Chúng ta có thể đoán rằng những buồng trứng còn trẻ thường có rất nhiều trứng, điều đáng lo ngại là liệu những trứng này có phát triển đến kỳ trưởng thành hay không, khi mà các tế bào buồng trứng bị lấy ra từ lúc còn trẻ và đông lạnh, rồi được cấy lại”.

Trong khi đó giáo sư Simon Fishel, chủ tịch của CARE Fertility Group, nói thêm: "Trường hợp này là quan trọng và làm nổi bật một hướng mới về công nghệ sinh sản của con người trong tương lai.”

"Nó không phải là trường hợp thành công đầu tiên sử dụng mô buồng trứng bảo quản lạnh, nhưng nó là trường hợp đầu tiên thành công khi sử dụng mô buồng trứng bảo quản lạnh lấy ra khỏi cơ thể trước tuổi dậy thì”.

 

Theo Một thế giới