Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 1/10/2017 08:03

Sẽ bị ung thư nếu ăn phải heo bị tiêm thuốc an thần

Sẽ bị ung thư nếu ăn phải heo bị tiêm thuốc an thần

GD&TĐ - Theo các chuyên gia Y tế, có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư tuy nhiên, hơn 80% là do từ thức ăn, môi trường… Khi người tiêu dùng ăn phải heo có chứa thuốc an thần thường xuyên sẽ có nguy cơ cao bị mắc ung thư.

Sự việc ngày 29/9, tại TPHCM có đến 4.626 con heo bị phát hiện sử dụng thuốc an thần khiến người dân không khỏi lo lắng. Điều mà người dân lo ngại đó là cơ thể sẽ gặp phải vấn đề sức khỏe gì khi ăn phải loại thịt lợn chứa các chất mà lò mổ này tiêm vào lợn trước khi giết mổ?

Cơ quan chức năng được thông tin về vụ việc từ hồi tháng 7 nhưng phải sau hơn 1 tháng mật phục, nằm vùng mới bắt được tại trận hành vi này. Có biết bao người dân ăn phải thịt của những con heo bị cơ sở này tiêm thuốc trước khi giết mổ trong thời gian qua khi mà số heo bị bị phát hiện sử dụng thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á chiếm hơn 40% thị trường cung cấp thịt heo, tương đương một nửa nguồn cung thịt heo cho toàn thị trường TP.HCM. Quả thật con số đó khó mà thống kê được.

Theo khoản 10, Điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y hành vi bơm thuốc an thần vào lợn đã bị nghiêm cấm và có mức xử phạt rất cao. Cơ sở vi phạm bị xử phạt hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 - 6 tháng.

Quy định cũng nêu rõ, phạt tiền từ 30-35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền.

Hình phạt là thế nhưng dường như chưa đủ nặngđể răn đe thì phải? Theo nhận định của các chuyên gia, có rất nhiều lò mổ tiêm thuốc an thần cho heo. Bởi việc tiêm thuốc an thần vào heo làm heo nằm bất động không kêu la khi giết mổ, giúp thịt heo mềm, đẹp hơn trong việc chế biến nên đa số lò mổ lậu đều có xu hướng sử dụng loại thuốc này.

Các chuyên gia Y tế cảnh báo việc tiêm thuốc an thần vào lợn lại nguy hại cho sức khỏe người sử dụng vồ cùng bởi khi ăn thịt heo chứa các loại thuốc này có nguy cơ hạ huyết áp, suy hô hấp. Hơn thế, khi người tiêu dùng dung nạp chất này thường xuyên vào cơ thể thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như tình trạng lừ đừ, không tập trung, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, có nguy cơ mắc bệnh giảm hồng cầu, ung thư tủy, mục xương…

Nguy hiểm hơn với những người bị bệnh mãn tính, trẻ em, người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận ăn phải heo tồn dư thuốc an thần cao có thể gây tụt huyết áp, trầm cảm,...

PV

Tin tiêu điểm